FIFA dùng cố vấn nhà Clinton đối phó Mỹ

0
10

Công ty tư vấn Teneo, được điều hành bởi Doug Band, một cố vấn lâu năm của cựu Tổng thống Bill Clinton và là người đứng đầu trong việc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2022 của Mỹ. Ông Clinton cũng là người từng được xem như là một chủ tịch danh dự.
Trên trang web của công ty Teneo, công ty này đã quảng cáo rằng họ có thể “cung cấp một sức mạnh vô song nhằm nắm bắt sự việc và giải quyết các vấn đề phức tạp” và điều này thì FIFA rất đang cần, thế nên FIFA dùng cố vấn nhà Clinton đối phó Mỹ là điều dễ hiểu.

Nhà Clinton đã có “thâm niên” quan hệ với FIFA trước đây, tổ chức thể thao này từng quyên góp cho Quỹ Clinton từ 50.000 tới 100.000 USD, một tổ chức từ thiện do hai vợ chồng cựu tổng thống Clinton mở ra.

Với việc thuê được cố vấn “lâu năm” của nhà Clinton, là ông Doug Band người có thâm niên lâu năm cố vấn cho những chính khách cấp cao nhất của Mỹ thì FIFA có thể sẽ tự tin chống lại cuộc điều tra hình sự liên quan đến vấn đề tham nhũng trong tổ chức này hơn.

Ông Doug Band, bằng kinh nghiệm làm việc của mình cũng như mối quan hệ tốt với giới chính khách Mỹ có thể sẽ giúp cho FIFA gỡ được một số tội trang liên quan đến vụ bê bối tham nhũng đang làm suy giảm nghiêm trọng uy tín của FIFA.

Ngày 27/5, cảnh sát Thụy Sỹ đã bắt giữ 7 quan chức FIFA theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc nhận hối lộ lên tới 150 triệu USD liên quan các hợp đồng quảng bá những giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ. Hiện các cơ quan chức năng Thụy Sĩ cũng đang tiến hành điều tra song song liên quan đến cáo buộc FIFA tham gia hoạt động rửa tiền xung quanh các hồ sơ xin đăng cai World Cup của Nga và Qatar dự kiến diễn ra 2018 và 2022.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà hoạt động phi chính phủ đã kêu gọi thắt chặt kiểm tra đối với các ngân hàng lớn, cho rằng các thể chế này đã cố tình làm ngơ trước các khoản chi trả trái phép.

(theo Politico)