FIFA bổ nhiệm một phụ nữ làm tổng thư ký

0
5
Bà Fatma Samoura, người Senegal, tân tổng thư ký FIFASTEPHANE DE SAKUTIN / AFP

Hôm qua, 13/05/2016, Liên Đoàn Bóng Đá Quốc Tế FIFA lần đầu tiên đã bổ nhiệm một phụ nữ vào chức tổng thư ký. Bà Fatma Samba Diouf Samoura, 54 tuổi, người Senegal nhà ngoại giao ở Liên Hiệp Quốc và không thuộc giới thể thao, sẽ nhậm chức vào giữa tháng 6 tới. Bà sẽ thay thế ông Jérôme Valcke, bị FIFA cho nghỉ việc và sau đó đình chỉ hoạt động 12 năm.

Tân tổng thư ký FIFA nhậm chức vào lúc định chế thể thao này đang trải qua một cuộc khủng hoảng trầm trọng sau vụ bắt giữ nhiều quan chức cao cấp của bóng đá quốc tế bị cáo buộc tham nhũng, vụ tai tiếng tham nhũng lớn nhất trong lịch sử FIFA.

Cho tới nay không hề có kinh nghiệm về lãnh đạo các tổ chức thể thao, bà Samoura sẽ có trọng trách thi hành những biện pháp cải tổ được thông qua vào tháng 2 vừa qua để hoạt động của FIFA được minh bạch hơn, trong sạch hơn và tổ chức này được quản lý tốt hơn.

Từ Mexico, nơi đang diễn ra đại hội của FIFA, chủ tịch Gianni Infantino cho rằng, vì là người từ bên ngoài, bà Samoura sẽ mang một làn gió mới vào FIFA.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP từ Nigeria hôm nay, bà Samoura tuyên bố sẽ cố giúp khôi phục hình ảnh của bóng đá, bị hoen ố vì các vụ tai tiếng tham nhũng.

RFI

SHARE