FEMA khuyên dân California hãy mua bảo hiểm lụt trước khi El Nino đến

0
13
Vehicles are stuck on a road after being trapped by a mudslide on California Highway 58 in Mojave, California on October 16, 2015, after torrential rains swamped the area and forced drivers and passengers to flee on foot. 75 tractor-trailers and two tour buses were among the 115 vehicles caught up in the disaster. AFP PHOTO / MARK RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)

Hơn 100 chiếc xe đã bị vùi lấp trong bùn sạt lở xảy ra trên bang lộ 58 trong vùng sa mạc Nam California ngày 16 tháng 10, 2015. Chính quyền khuyên các chủ nhâ nên mua bảo hiểm chống lụt vì El Nino sẽ mang mưa lớn đến trong mùa đông năm nay. (Mark Ralston/Getty Images)

WESTMINSTER – Theo dự báo, hiện tượng El Nino sẽ bắt đầu xảy ra trong hơn một tháng nữa. Cơ quan Quản Trị Tình Trạng Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency, được gọi tắt là FEMA) đang kêu gọi người dân California hãy mua bảo hiểm đề phòng lũ lụt, ngay cả khi họ đang sống trong những khu vực có mức rủi ro từ thấp đến trung bình.

FEMA khuyên rằng nếu như có một thời điểm nào đó để mua bảo hiểm lũ lụt, thì chính là lúc này đây. Người dân không nên chờ đến phút chót mới bảo hiểm. Lý do là phải chờ 30 ngày thì chính sách bảo hiểm bồi thường lũ lụt mới bắt đầu có hiệu lực.

Từ trước đến nay, trong tổng số những người Mỹ sống trong những vùng gặp nguy cơ lũ lụt, chỉ có từ một phần ba đến một nửa là được bảo hiểm lũ lụt, theo FEMA cho biết. Hầu hết các chính sách bảo hiểm căn bản cho chủ nhà đều không bao trả cho những khoản thiệt hại do lũ lụt gây ra. Các cư dân California có thể nhận được thông tin về bảo hiểm lũ lụt, cũng như đánh giá mức độ rủi ro lũ lụt của họ, bằng cách vào trang web FloodSmart.gov.

Trước đây trong tháng 10 này, những người cư ngụ tại Antelope Valley và Lake Hughes ở Nam California đã được nếm mùi trước sức tàn phá có thể xảy ra của El Nino trong mùa đông này, khi những trận mưa lớn gây làm cho đất sạt lở, chôn vùi nhiều chiếc xe hơi và xe vận tải dọc theo hai xa lộ xuyên bang 5 và bang lộ 58. Mặc dù trận mưa đó không liên quan đến El Nino, nhưng mưa đã chứng minh rằng bốn năm hạn hán và những trận cháy rừng tràn lan đã làm suy giảm khả năng của đất hấp thụ những khối lượng lớn nước mưa như thế nào. Vì không thể ngấm vào trong đất, nên nước mưa cứ tuôn chảy trên mặt đất, cuốn theo đất lỏng khi trôi xuống những chỗ thấp hơn, gây sạt lở, lũ lụt.

Còn ít nhất một tháng hoặc lâu hơn thì mưa do El Nino gây ra mới bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực duyên hải miền tây Hoa Kỳ. Các nhà dự báo thời tiết tin rằng lượng mưa trên mức trung bình sẽ trút xuống miền bắc California, cũng như miền trung và miền nam California.

FEMA nói rằng ngoài việc mua bảo hiểm lũ lụt, các cư dân nên soạn thảo kế hoạch ứng phó khẩn cấp của mình. Trang web Ready.gov cung cấp thông tin về những loại công việc chuẩn bị mà người ta nên làm. Sau đây là những sự kiện về bảo hiểm lũ lụt do FEMA soạn thảo mà mọi người nên biết:

– Chỉ cần một vài inch nước lũ tràn vào nhà là có thể gây ra thiệt hại hàng chục ngàn Mỹ kim. Từ năm 2010 đến năm 2014 số tiền trung bình mà người ta đòi các hãng bảo hiểm bồi thường là hơn $39,000 cho thiệt hại về nhà cửa do lũ lụt gây ra. Trong năm 2014, tiền mua bảo hiểm lũ lụt trung bình là chừng $700 mỗi năm.

– Bảo hiểm lũ lụt có sẵn để cung cấp cho các chủ nhà, người thuê nhà, chủ nhân / người thuê nhà condo, và chủ / người thuê cơ sở thương mại. Các mức chi phí sẽ khác nhau đều tùy thuộc vào vấn đề người ta mua bảo hiểm bao nhiêu, hãng bảo hiểm trả tiền cho những chuyện gì, và nguy cơ lũ lụt của nhà cửa.

– Mọi chương trình đều cung cấp bảo hiểm cho nhà và đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên, bạn có thể muốn thảo luận về vấn đề bảo hiểm tài sản cá nhân với người bán bảo hiểm, vì bảo hiểm đồ đạc nội thất là tùy ý lựa chọn. Thường thì có một khoảng thời gian chờ đợi 30 ngày, tính từ ngày mua, thì chương trình bảo hiểm của bạn mới bắt đầu có hiệu lực. Điều đó có nghĩa là lúc này chính là thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm lũ lụt

– Vì bảo hiểm tiêu chuẩn dành cho chủ nhà không bao gồm lũ lụt, nên điều quan trọng là người dân nên mua bảo hiểm chống lũ lụt trong mọi hình thức từ các trận bão lớn, giông tố, mưa to và những tình trạng thời tiết khác xảy ra ở Hoa Kỳ.

:VD:

SHARE