Fed tăng phân lời .25%, và có thể tăng thêm 3 lần năm tới

0
5

Bà Janet Yellen nói về chuyện Fed tăng phân lời. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

WASHINGTON, DC (AP) – Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) hôm Thứ Tư tăng phân lời thêm .25%, trong lúc tình hình kinh tế Mỹ ngày càng vững mạnh và dẫn đến lạm phát cao.

Ngoài ra, Fed có thể tăng phân lời thêm ba lần nữa trong năm 2017.

Quyết định của Fed có nghĩa là phân lời sẽ tăng một chút đối với vay nợ địa ốc, mua xe, và xài thẻ tín dụng.

Sự việc này cũng cho thấy, Fed đưa ra thông điệp là kinh tế Mỹ phát triển trong năm qua, mặc dù có hơi chậm hồi đầu năm 2016, và đủ sức chịu đựng mức phân lời cao.

Ngoài ra, Fed cũng cho thấy, họ sẽ tăng phân lời ba lần nữa trong năm 2017, so với hai lần trong năm 2016.

Trong thông báo, Fed cho biết, cho dù tăng phân lời, mức này vẫn thấp, trong khoảng .5% và .75%.

Lần cuối cùng Fed tăng phân lời là Tháng Mười Hai, 2015, vào lúc mà mức này gần 0, được ấn định khi Hoa Kỳ bị khủng hoảng tài chánh năm 2008.

Hành động của Fed, chỉ tăng phân lời hai lần trong 10 năm qua, được sự đồng thuận của các thành viên, với tỉ lệ phiếu 10-0.

Ngoài ra, Fed cũng đưa ra dự đoán kinh tế mới nhất, cho thấy có một chút thay đổi về tăng trưởng kinh tế, tỉ lệ thất nghiệp, và lạm phát, chủ yếu là nhờ nền kinh tế mạnh hơn và tỉ lệ thất nghiệp giảm trong Tháng Mười Một, xuống còn 4.6%, mức thấp nhất trong chín năm.

Ông James Marple, kinh tế gia cao cấp của TDBank, hôm Thứ Tư nói rằng, chỉ có dự đoán của Fed sẽ tăng phân lời ba lần nữa vào năm tới mới “thật sự ngạc nhiên.”

“Điều này cho thấy, Fed ngày càng tin hơn rằng, tăng trưởng kinh tế và lạm phát sẽ tăng cùng với nhau ở mức 2%,” ông Marple nói.

Sự kiện Fed tăng phân lời hôm Thứ Tư sẽ có ảnh hưởng một chút đối với vay nợ địa ốc, hoặc mua xe hơi và vay nợ đi học. Fed không trực tiếp ảnh hưởng các mức phân lời này, ít nhất là trước mắt.

Nhưng đối với một số nợ – đặc biệt là nợ thẻ tín dụng, nợ mua nhà, và điều chỉnh vay nợ địa ốc – nhiều phần sẽ tăng phân lời một chút. Những loại phân lời này sẽ tăng cùng lúc với mức tăng của Fed.

Sau thông báo của Fed, nhiều ngân hàng cũng cho biết họ tăng phân lời từ 3.5% lên đến 3.75%.

Phân lời vay nợ địa ốc đã tăng thời gian qua, sau khi ông Donald Trump thắng cử tổng thống hồi Tháng Mười Một, vì nhiều người dự đoán, ông sẽ giảm bớt luật lệ, giảm thuế, và gia tăng chi tiêu cho hạ tầng cơ sở, những hành động sẽ làm tăng trưởng kinh tế và gia tăng lạm phát.

Tại cuộc họp báo, bà Janet Yellen, chủ tịch Fed, nói rằng, bà không nghĩ cần kích thích nền kinh tế dự định chi tiêu nhiều dưới chính quyền Trump. Chi tiêu mạnh hơn là một chính sách mà bà và người tiền nhiệm, ông Ben Bernanke, trước đây từng kêu gọi thực hiện.

Bà Yellen nói rằng các chính sách kích thích này cũng không tạo thêm được việc làm nữa, vì tỉ lệ thất nghiệp hiện nay là khá thấp.

:NV:

SHARE