FDA chấp thuận tụy tạng nhân tạo của Medtronic dành cho bệnh tiểu đường

0
5
Dụng cụ “tụy tạng nhân tạo” cho người bị tiểu đường.

WASHINGTON DC – Công ty thiết bị y khoa Medtronic Plc đã được Hoa Kỳ chấp thuận một loại “tụy tạng nhân tạo” do công ty sản xuất. Đây là thiết bị đầu tiên tự động cung cấp đúng liều lượng insulin cho các bệnh nhân tiểu đường loại 1, giúp họ khỏi phải liên tục theo dõi mức độ insulin mỗi ngày.

Cơ Quan Thực Phẩm Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận thiết bị MiniMed 670G hôm thứ Tư, ca ngợi loại tụy tạng nhân tạo này là một bước đột phá. Thiết bị này đem lại cho các bệnh nhân tiểu đường loại 1 “mức tự do lớn hơn để sống cuộc sống của họ, mà không cần phải liên tục theo dõi mức đường glucose tối thiểu, và cung cấp insulin.” Tiến sĩ Jeffrey Shuren, giám đốc phân ban thiết bị y tế của FDA cho biết.

Các phân tích gia nói rằng FDA chấp thuận loại thiết bị ấy sáu tháng sớm hơn so với dự kiến. Tuy nhiên, đến mùa xuân năm 2017 thì thiết bị này mới có sẵn để dùng. MiniMed 670G là thiết bị đầu tiên cho phép một bộ cảm biến mức glucose giao tiếp với một máy bơm insulin, và tự động điều tiết lượng insulin. Thiết bị này được chấp thuận cho những người tuổi từ 14 trở lên.

Thiết bị này đo mức glucose cứ cách năm phút một lần, và tự động cung cấp insulin đúng liều lượng cần thiết. Các bệnh nhân vẫn sẽ cần phải hướng dẫn cho thiết bị ấy cung cấp thêm insulin cho các bữa ăn, và thông báo cho thiết bị ấy biết khi nào họ tập thể dục, vì việc này làm giảm mức độ glucose.

Khoảng 1.25 triệu trẻ em và người lớn ở Mỹ mắc bệnh tiểu đường loại 1. Đây là một tình trạng trong đó tuyến tụy sản xuất ít hoặc không sản xuất ra insulin, một thứ nội tiết tố cần thiết để thu được năng lượng từ thức ăn.

Bệnh nhân tiêm insulin vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Nhưng lượng đường trong máu có thể giảm xuống mức thấp một cách nguy hiểm, nếu có quá nhiều insulin lưu thông trong máu. Điều này đòi bệnh nhân phải thường xuyên hoặc liên tục theo dõi mức độ insulin của họ trong suốt cả ngày.

Thiết bị Medtronic bao gồm một bộ cảm biến to cỡ đồng xu, có một cây kim nhô ra được cắm vào dưới da, và liên tục theo dõi mức độ glucose. Nó được giữ nguyên tại chỗ bằng một vật dính. Thành phần chính khác là một máy bơm insulin, thường đeo ở bên hông bụng, trong đó có những ống dẫn tới một ống thông cung cấp insulin.

Máy bơm insulin hiện nay đang được dùng bởi hơn một phần ba trong tổng số bệnh nhân bị bệnh tiểu đường loại 1 ở Hoa Kỳ. Nhưng máy bơm đòi phải điều chỉnh bằng tay, để cung cấp một liều insulin cần thiết. Nhiều bệnh nhân cũng đeo những bộ cảm biến liên tục theo dõi mức đường glucose của họ.

Một số hãng sản xuất máy bơm insulin, trong đó có Johnson & Johnson, Tandem Diabetes Care Inc và Insulet Corp, đang hợp tác với hãng sản xuất cảm biến Dexcom Inc, để phát triển các thiết bị giống như của Medtronic, nhưng cách vài năm ở đằng sau, theo phân tích gia Raj Denhoy của Jefferies cho biết.

Ông nói rằng hệ thống của Medtronic là một bước tiến lớn cho các bệnh nhân. Nhưng một tuyến tụy nhân tạo hoàn toàn tự động, không cần bất kỳ sự can thiệp nào, kể cả các bữa ăn hoặc tập thể dục, có lẽ ít nhất năm năm nữa thì mới được phát triển.

Mặc dù Medtronic vẫn chưa thông báo giá của MiniMed 670G, ông Denhoy ước tính giá có thể là từ $5,000 đến $8,000, với chi phí hàng năm dành những bộ cảm biến dùng một lần là thêm mấy ngàn Mỹ kim.

:VD:

SHARE