FDA cấp phép hoàn toàn cho vaccine Pfizer- BioNTech

248

Cơ quan Quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 23 Tháng Tám, đã cấp phép hoàn toàn cho vaccine Pfizer Inc (PFE.N) / BioNTech SE COVID-19. Điều này giúp Pfizer trở thành vaccine đầu tiên bảo đảm xác nhận của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), giúp các cơ quan y tế đấu tranh giành “chiến thắng” đối với những người hoài nghi về tính an toàn và hiệu quả của vaccine Pfizer.

Một số người Mỹ, đặc biệt là những người bảo thủ, vẫn còn hoài nghi về vaccine, khi biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao, đã tăng lên ở các vùng của Hoa Kỳ có mức độ tiêm chủng thấp hơn.

Theo Reuter, ngay sau thông báo của FDA, Ngũ Giác Đài cho biết họ đang chuẩn bị đưa loại vaccine này trở thành bắt buộc đối với quân nhân Mỹ. Các quan chức y tế Hoa Kỳ hy vọng rằng sự chấp thuận đầy đủ của FDA cũng sẽ thúc đẩy nhiều chính quyền tiểu bang và địa phương, cũng như các nhà tuyển dụng tư nhân, áp đặt các nhiệm vụ về vaccine.

Janet Woodcock, ủy viên của FDA cho biết: “Trong khi hàng triệu người đã được tiêm vaccine COVID-19 một cách an toàn, chúng tôi nhận thấy rằng đối với một số người, việc FDA chấp thuận vaccine có thể tạo thêm niềm tin để tiêm vaccine”.

Hơn 204 triệu người ở Hoa Kỳ đã được chủng ngừa Pfizer. Sự chấp thuận của FDA kéo dài thời hạn sử dụng của mũi tiêm Pfizer từ sáu tháng lên chín tháng. Nó cũng xác nhận rằng vaccine làm tăng nguy cơ viêm tim, đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi vào tuần sau khi tiêm mũi thứ hai.

Việc phê duyệt này giúp các bác sĩ dễ dàng kê đơn liều thứ ba của vaccine Pfizer, cho những người cần sự bảo vệ bổ sung chống lại COVID-19.

Cổ phiếu Pfizer tăng khoảng 2.5% và cổ phiếu BioNTech tăng hơn 10%.

Hai loại vaccine COVID-19 khác được cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp – do Moderna Inc (MRNA.O) và Johnson & Johnson (JNJ.N) sản xuất – vẫn chưa nhận được sự chấp thuận đầy đủ của FDA.

FDA đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Pfizer cho những người từ 16 tuổi trở lên vào Tháng Mười Hai năm ngoái, và cấp phép sử dụng khẩn cấp hơn nữa cho những người từ 12 tuổi trở lên vào tháng Năm vừa qua.

Pfizer và BioNTech cho biết họ có kế hoạch xin phê duyệt đầy đủ vaccine chích cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ngay khi có dữ liệu yêu cầu.

Woodcock cho biết FDA không khuyến nghị trẻ em dưới 12 tuổi tiêm vaccine ngay bây giờ vì “cần bảo đảm an toàn cho chúng”.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ không khuyến khích việc cho trẻ em dưới 12 tuổi tiêm vaccine này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), 71% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên – dân số đủ điều kiện nhận vaccine COVID-19 – đã tiêm ít nhất một liều và 60.2% được tiêm chủng đầy đủ. Đối với toàn bộ dân số, bao gồm cả trẻ em dưới 11 tuổi chưa được phê duyệt vaccine, 60.7% người Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều và 51.5% trong số đó được tiêm chủng đầy đủ.

Ngày 13 Tháng Tám, FDA đã cho phép tiêm liều thứ ba của vaccine Pfizer và Moderna cho những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Pfizer vẫn chưa được phép sử dụng rộng rãi hơn như một chất tăng cường.

Một nghiên cứu được công bố vào Chủ Nhật cho thấy, liều thứ ba của vaccine Pfizer đã cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng và bệnh nghiêm trọng ở những người từ 60 tuổi trở lên ở Israel so với những người được tiêm hai mũi.

Thuốc chủng Pfizer sẽ được bán trên thị trường với tên Comirnaty.

Nguồn Tin nóng