FBI vẫn chưa mở khóa được điện thoại của hung thủ vụ San Bernadino

0
10

Ông James Comey (thứ nhì từ trái) nói kỹ thuật mã hóa gây trở ngại lớn cho giới điều tra liên bang. (Hình: AP/Alex Brandon)

Giám đốc FBI, ông James Comey, hôm Thứ Ba,nói rằng các nhà điều tra vẫn chưa xem được nội dung chứa trong điện thoại của một trong hai hung thủ vụ tấn công ở San Bernadino.

Theo Reuters, điện thoại của Syed Rizwan Farook, một trong hai người tấn công tàn sát ở tiểu bang California hôm 2 Tháng Mười Hai, 2015, vẫn chưa mở khóa được do gặp cản trở của kỹ thuật mã hóa.

Ông Comey trình bày trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện rằng do kỹ thuật ngày càng tân kỳ và việc sử dụng phương pháp mã hóa khiến gây cản trở cho các hoạt động của cơ quan công lực, gồm việc điều tra giết người, tai nạn xe cộ, buôn lậu ma túy và lưu hành hình ảnh ấu dâm.

Được biết, ông Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, cùng vợ là bà Tashfeen Malik, 29 tuổi, mở cuộc tấn công nhân danh tổ chức khủng bố ISIS tại một trụ sở cơ quan xã hội ở San Bernadino, giết hại tổng cộng 14 người.

Từ lâu, ông Comey và nhiều giới chức liên bang từng cảnh cáo rằng việc mã hóa là một thách thức lớn đối với giới điều tra hình sự và an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, giới chuyên gia kỹ thuật và các nhà vận động cho quyền riêng tư phản bác rằng, việc mở một “lối vào bằng cửa hậu” sẽ làm cho các dữ kiện cá nhân dễ lọt vào tay kẻ xấu và có hại cho sự an ninh của Internet nói chung.

Trước sự chống đối mạnh mẽ của khu vực tư nhân, Tòa Bạch Ốc hồi năm ngoái bỏ ý định đẩy mạnh một luật đòi hỏi các công ty kỹ thuật phải cho phép giới điều tra phương tiện để vượt qua hàng rào mã hóa.

Gần đây, sau vụ tàn sát ở San Bernadino và Paris, vấn đề lại được đưa ra bàn thảo trở lại.

Thượng Nghị Sĩ Richard Burr (Cộng Hòa-North Carolina) và Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ), hai nhân vật cao cấp nhất của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, từng tuyên bố rằng họ sẽ đề nghị một dự luật về mã hóa; tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thấy người nào làm việc đó

:NV:

comments

SHARE