FBI truy tố Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ Dennis Hastert

0
12

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ Dennis Hastert (Cộng Hòa, Illinois) có một bí mật trong đời, và ông đã đưa tiền ra đểu ém nhẹm bí mật — bất kể là khi FBI điều tra, và rồi truy tô.

Có phải Hastert, 73 tuổi, có con rơi? Hay Hastert đã từng hiếp dâm một ai đó và muốn bưng bít? Hay Haster bị bọn làm tiền quốc tế bắt chẹt?

Trong vòng 2 năm rưỡi, hơn 100 lần, cựu Chủ tịch Hạ Viện Hastert đã rút tiền mặt từ các trương mục ngân hàng của ông để trả 3.5 triệu đôla để bưng bít một bí mật, theo lời công tố.

Truy tố chính thức đưa ra hôm Thứ Năm: 1 tội rút tiền mặt theo cách bất hợp pháp, và 1 tội nói dối với FBI về tiền đó…

Mỗi tội có thể tới 5 năm tù và án phạt 250,000 USD.

Câu chuyện gay cấn hơn phim bộ Hồng Kông. Hastert hồi năm 2010 đã hứa trả 3.5 triệu đôla cho một người không được kể trên trong hồ sơ truy tố nhằm “bồi thường cho và che giấu quá khứ tội lỗi của ông đối với ngươ2ời FBI ghi ký hiệu là A.”

“Quá khứ tội lỗi” không ghi rõ trong hô sơ truy tố, nhưng truy tố chỉ nói về chuyện rút tiền che giấu.

Theo hô sơ tòa, Hastert 15 lần rút tiền mỗi lần 50,000 đôla vào tháng 7-2012, thì nhân viên ngân hàng mởi đặt câu hỏi với Hastert vì theo nhiệm vụ là báo cáo các khoản tiền mặt giao dịch từ 10,000 USD trở lên.

Sau khi bị chất vấn, Hastert rút tiền mỗi lần ít hơn 10,000 USD, và nhiều lần như thế để khỏi báo cáo.

Khi FBI chất vấn về tiền rút ra, Hastert nói rằng ông rút tiền mặt ra giấu vì không tin hệ thống ngân hàng. Vào lúc đó, Hastert đã rút 1.7 triệu đôla.

Người có tên là A là một cư dân Yorkville, nơi Hastert từng dạy trung học và huấn luyện môn đô vật ở đây từ 1965 tới 1981. Haster và A quen biết nhau “hầu hết trọn đời của A.”

Hastert bỏ nghề giáo khi đắc cử Dân biểu tiểu bang Illinois, và rồi đắc cử Dân biểu Liên bang, rồi trở thành Chủ Tịch Hạ Viện giư4ữ chức này lâu kỷ lục trong Đảng Cộng Hòa.

Mọi chuyện còn kín như bưng, báo chí Mỹ đang tìm cách khui ra xem cái gì là “quá khứ tội lỗi cần che giấu trị giá 3.5 triệu đôla” của Hastert

Theo Viet Bao

comments

SHARE