FBI trả tiền hacker mở khóa iPhone

0
7

Thông báo của FBI là một thất bại cho Apple. (Hình: AP Photo/Carolyn Kaster)

Sở Điều Tra Liên Bang Mỹ (FBI) đã mở được khóa điện thoại của kẻ khủng bố ở thành phố San Bernardino, tiểu bang California, nhờ sự trợ giúp của một số chuyên gia xâm nhập hệ thống điện toán, thường được gọi là hacker, vốn đã tìm ra ít nhất là một khe hở trong nhu liệu của Apple và chỉ cho cho FBI hay, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của tờ báo Washington Post hôm Thứ Ba nói rằng các dữ kiện có được dùng để tạo ra nhu liệu để giúp FBI mở được mật mã cá nhân của máy mà không khiến khởi động việc xóa các dữ kiện trong máy điện thoại này.

Các tay hacker nói trên, thường không muốn được nhiều người biết tới, chuyên tìm kiếm những khe hở trong nhu liệu hoặc hệ thống điện toán và có khi sau đó đem bán những hiểu biết này cho chính các công ty liên hệ hoặc cho chính phủ. Trong vụ này, họ được chính phủ Mỹ trả một số tiền cho sự trợ giúp nói trên.

Bản tin Washington Post nói việc mở khóa chỉ cần có 26 phút, nhưng đây không phải là điều khó khăn cho FBI. Vấn đề chính là làm sao làm tê liệt một biện pháp bảo mật của máy, vốn sẽ xóa hết dữ kiện sau 10 lần đánh sai mã số mở khóa.

Cơ quan FBI trong vụ này đã không cần nhờ tới sự trợ giúp của công ty Cellebrite tại Israel, như một số nguồn tin cho hay trước đây.

Chính phủ Mỹ hiện đang tính xem có nên thông báo các khe hở tìm ra cho công ty Apple hay không.

Giám đốc cơ quan FBI, ông James B. Comey, cho hay giải pháp mở khóa vừa tìm ra chỉ hiệu quả với loại iPhone 5C, dùng hệ thống iOS 9. Công ty Apple hồi tuần qua nói rằng sẽ không kiện chính phủ để biết được là làm sao có thể mở được khóa iPhone của họ

:NV:

SHARE