FBI phát hình khiêu dâm trẻ em để truy tầm nghi can ấu dâm

0
5

Trụ sở FBI ở Washington, DC. (Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP/Getty Images)

Trong gần hai tuần hồi năm ngoái, FBI cho hoạt động một trong những trang mạng khiêu dâm trẻ em, cho phép cư dân mạng tải xuống hàng ngàn hình ảnh và video bất hợp pháp, từ một cơ sở của chính phủ nằm ở ngoại ô Washington, DC.

Theo USA Today, hoạt động mà chi tiết vẫn còn hoàn toàn bí mật, nhằm mục đích phát hiện những kẻ ấu dâm bất chính vốn ẩn nấp đằng sau những hệ thống máy điện toán nặc danh và được mã hóa.

Trong mỗi trường hợp, FBI cho cài vào những nhu liệu có thể xâm nhập được vào hệ thống an ninh, cho phép nhân viên chính phủ nhận diện được hàng trăm cư dân mạng bất chính.

Bộ Tư Pháp thừa nhận sự hoạt động của FBI qua trang mạng “Playpen,” trong thời gian từ 20 Tháng Hai, đến 4 Tháng Ba, 2015.

Trong thời gian này, trang mạng có được hơn 215,000 người ghi danh và gồm những đường truyền nối kết với hơn 23,000 hình ảnh và video khiêu dâm trẻ em, gồm hơn 9,000 hồ sơ mà người sử dụng có thể tải xuống trực tiếp từ FBI.

Một số hình ảnh liên quan đến trẻ em chỉ mới tuổi học mẫu giáo.

Bộ Tư Pháp cho rằng các trẻ em bị đưa lên trong các hình ảnh như vậy là hại cho các em mỗi lần bị xem, và một khi những hình ảnh này vuột khỏi tầm kiểm soát của chính phủ, nhân viên điều hành không thể nào ngăn chận để chúng khỏi bị sao chép lại.

Các giới chức thừa nhận những rủi ro như vậy nhưng nói rằng họ không có cách nào khác hơn để có thể nhận diện những kẻ truy cập vào trang mạng.

Giới luật sư đại diện cho nạn nhân tình dục trẻ em bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy tại sao FBI lại có thể chấp nhận chiến thuật như vậy.

Việc làm của FBI không những thế còn bị phản tác dụng khi luật sư đại diện một trong những người bị bắt qua chiến thuật này, nói rằng “điều chính phủ làm trong vụ này có thể ví với việc chính phủ tung bạch phiến tràn lan ra đường để dụ bắt con nghiện.”

Ông Colin Fieman, một luật sư biện hộ, yêu cầu một thẩm phán liên bang bác bỏ tội ấu dâm đối với thân chủ của mình là ông Jay Michaud, một cựu giáo viên trung học.

Yêu cầu này dự trù được tòa xét lại nội trong ngày Thứ Sáu

:NV:

SHARE