FBI: Người định tấn công hội quán Mason từng tính giết người Israel

0
6

Nghi can Samy Mohammed Hamzeh. (Hình: Waukesha County (Wis.) Sheriff’s Department via AP)

Một thanh niên ở Milwaukee, vừa bị bắt về tội tìm cách mua súng tiểu liên để dùng vào việc tấn công một hội quán Mason (Masonic Lodge, thường được gọi là Hội Tam Điểm), cũng từng định sang vùng Trung Đông để giết người Israel, nhưng từ bỏ kế hoạch này vì không thực hiện được, theo các giới chức an ninh chính phủ liên bang trong hồ sơ nộp tại tòa.

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba truy tố Samy Mohammed Hamzeh, 23 tuổi, về tội giữ trái phép một khẩu súng tiểu liên cũng như nhận và giữ các vũ khí không do đương sự đăng ký.

FBI thu băng các cuộc nói chuyện giữa Hamzeh và hai mật báo viên của chính phủ về việc tấn công một hội quán Mason ở Milwaukee, theo hồ sơ liệt kê chứng cớ để truy tố nghi can.

Hamzeh và hai mật báo viên đã đến một sân tập bắn hôm 19 Tháng Giêng và bắn súng lục ở đây.

Sau đó họ đến xem xét một hội quán Mason.

Thành viên Mason là những người hoạt động vì sự tiến bộ của nhân loại nhưng có toàn quyền chọn cách thức của mình và hoạt động từ thiện cũng là một trong những phương thức để đạt được điều này.

Tiểu bang Wisconsin hiện có gần 11,000 thành viên Mason ở 180 hội quán, theo ông Frank Struble, một giới chức cao cấp Mason ở tiểu bang này. Mason không phải là một tôn giáo.

Theo hồ sơ tòa, các nhân viên FBI biết được hồi Tháng Chín là Hamzeh định sang Israel hồi Tháng Mười để tấn công lính Israel và thường dân ở vùng West Bank.

Anh từ bỏ ý định này vì các lý do “gia đình, tài chánh và phương tiện” nhưng dồn nỗ lực vào việc tấn công trong nước Mỹ.

Hamzeh sau đó thảo luận với hai mật báo viên về kế hoạch tấn công, theo đó sẽ cần hai khẩu tiểu liên và ống hãm thanh.

Cuộc tấn công dự định sẽ gồm việc bố trí một người ở ngoài và hai người đi vào trong, giết mọi người thấy ở hội quán, rồi sau đó bỏ đi như không có chuyện gì xảy ra.

Hamzeh cho hay hy vọng sẽ giết được 30 người, vì “con số này sẽ khiến thế giới hoảng sợ.”

Hamzeh gặp hai nhân viên an ninh chìm hôm Thứ Hai. Họ đưa cho anh hai khẩu tiểu liên và một ống hãm thanh. Hamzeh trả tiền cho số vũ khí này và bỏ vào thùng xe. Các nhân viên FBI này ngay lập tức bắt giữ Hamzeh và lấy lại hai khẩu súng cùng ống hãm thanh.Hamzeh mới gần đây đã bị một phòng tập thể dục ở Milwaukee, 9Round Kickbox Fitness, cho nghỉ việc huấn luyện viên vì thái độ hung dữ với khách hàng

:NV:

SHARE