FBI: Nga tấn công mạng cả đảng Cộng hòa của ông Trump

0
9

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, ông Comey cho biết không có bằng chứng Nga tấn công chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump (đảng Cộng hòa). Ông không nói rõ Nga có ý định tấn công chiến dịch tranh cử của ông Trump hay không.

Thêm vào đó, Moscow cũng không phát tán những thông tin thu được từ các vụ tấn công mạng nhằm vào đảng Cộng hòa hoặc RNC. Các tên miền email của RNC bị Nga xâm nhập từ lâu đã không còn được sử dụng. Hành động này củng cố quan điểm của tình báo Mỹ, rằng Nga tìm cách hỗ trợ ông Trump giành chiến thắng trước ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử 2016.

Giám đốc FBI còn từ chối bình luận về việc điều tra mối liên hệ có thể có giữa Nga và các cộng sự của ông Trump. Thượng nghị sĩ bang Oregon Ron Wyden (đảng Dân chủ) kêu gọi ông Comey trả lời công khai về vụ Nga tấn công mạng trước ngày nhậm chức của ông Trump, 20-1. Dù vậy, ông Comey cho rằng không thể làm như vậy.

Trước đó, hôm 6-1, các cơ quan tình báo Mỹ công bố một bản đánh giá, cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin “ra lệnh thực hiện một chiến dịch phức tạp” để làm mất uy tín của bà Clinton. Qua đó, Moscow cố gắng thao túng tiến trình bầu cử Mỹ bằng cách rò rỉ hàng ngàn email bị đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC).

Ông Reince Priebus, người được ông Trump chỉ định làm chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết ông Trump thừa nhận Nga đứng sau các vụ tấn công máy tính của DNC. “Ông ấy chấp nhận thực tế là vụ này liên quan đến các thực thể ở Nga” – ông Priebus nói với đài Fox News.

Điện Kremlin đã phủ nhận mọi cáo buộc về việc Nga can thiệp tiến trình bầu cử Mỹ. Song Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đề nghị trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt lên 2 cơ quan tình báo Nga hồi cuối tháng trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong cuộc họp báo ngày 10-1 nhấn mạnh các biện pháp trả đũa hoạt động tấn công mạng của Washington kể trên “chỉ là khởi đầu và sẽ không dừng lại”.

(Theo Reuters)