FBI không kết tội Hillary Clinton

0
14

Ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Ảnh: Reuters.

Giám đốc FBI James Comey hôm thứ Ba đã công bố rộng rãi với báo chí Mỹ thông tin trên. Ông Comey cũng cho biết, kết quả điều tra cho thấy bà Clinton, nay là ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đã có sự bất cẩn cực kỳ trong việc xử lý các email. Và tại thời điểm đó, đã có hơn 110 email chứa các thông tin mật đã được gửi đi.

Tuy nhiên, ông Comey nói theo phán đoán của FBI, “những cáo buộc vô lý” sẽ buộc tội chống lại bà Clinton, người vừa tình nguyện có một phiên điều trần kéo dài 3,5 giờ đồng hồ với FBI hôm thứ Bảy vừa qua ở Washington.

“Mặc dù Bộ Tư pháp sẽ đưa ra pháp quyết cuối cùng về vấn đề này, chúng tôi vẫn bày tỏ quan điểm của mình với họ rằng không có bất cứ tội danh nào trong vụ này”, Comney nói với các phóng viên. Đồng thời với phủ nhận đưa ra cáo buộc đối với bà Clinton, ông Comey lại cho biết có “bằng chứng về khả năng vi phạm các luật lệ liên quan đến việc xử lý thông tin mật”.

FBI đã điều tra liệu bà Clinton có phá luật khi dùng email cá nhân được lưu trữ tại nhà bà ở Chappaqua, New York trong thời gian bà làm Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013 hay không. Một trong những câu hỏi được đặt ra là liệu bà có xử lý sai thông tin mật trên máy chủ hay không?

Cuộc điều tra đã bám riết chiến dịch tranh cử Tổng thống của bà Clinton trong suốt cả năm qua. Bà cùng cộng sự của mình đã phải vật lộn để đối phó với những cáo buộc cho rằng bà đã vi phạm giao thức của Bộ Ngoại giao, cho thấy sự thiếu tin cậy và coi thường pháp luật.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump lên tiếng cho rằng cuộc điều tra nên loại bà Clinton ra khỏi cuộc chạy đua tổng thống.