FBI điều tra vụ kính bể trong phòng lái xe lửa bị nạn

0
4

Mảng kiếng bị vỡ trên đoàn tàu Amtrak gặp tai nạn tại Philadelphia. (Hình: Elizabeth Robertson/The Philadelphia Inquirer via AP)

Cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI hiện đang tìm hiểu về việc khả năng là kính phòng lái đoàn xe lửa Amtrak gặp nạn ở Philadelphia đã bị vật lạ ném bể ngay trước khi trật đường rầy, làm thiệt mạng 8 người và khoảng 200 người khác bị thương.

Nguồn tin này được đưa ra tại cuộc họp báo vào tối ngày Thứ Sáu của Ủy Ban An Toàn Giao Thông Quốc Gia (NTSB), tạo các câu hỏi mới về tai nạn vừa qua. Thành viên NTSB, ông Robert Sumwalt, từ chối không bình luận gì về ảnh hưởng của vật lạ này, nhưng sự kiện đó tạo khả năng là người lái đoàn tàu có thể bị mất chú ý, hoảng hốt, hay cũng có thể bị thương ngay trước khi xảy ra việc trật đường rầy.

Ông Sumwalt nói rằng tin tức về vật lạ do một phụ tá trưởng xa cung cấp, cho biết bà nghe người lái đoàn xe Amtrak nói chuyện với người lái đoàn xe của công ty SPTA chạy gần đó nói chuyện ngay trước khi xảy ra tai nạn. Theo ông Sumwalt, người này khai là nghe người lái phía SPTA nói là bị vật lạ đánh vào, và sau đó Brandon Bostian, người lái đoàn xe Amtrak, cho hay đoàn xe của ông cũng bị.

Việc trật đường rầy làm bể kính trước của phòng lái đoàn xe Amtrak. Tuy nhiên ông Sumwalt nói có các rạn nứt hình vòng tròn ở góc trái bên dưới cửa kính.

NTSB cho hay cũng có một đoàn xe Amtrak khác, đi về hướng Nam, có một cửa kính bị bể trong cùng khu vực và ở khoảng cùng lúc đó.

Các điều tra viên hiện đang tìm hiểu lý do tại sao đoàn xe Amtrak gặp nạn đã chạy với tốc độ 106 dặm/giờ (khoảng 170 km/giờ) trong khu vực đáng lẽ chỉ được chạy ở mức 80 km/giờ, ngay trước khi bị trật đường rầy.

Hôm Thứ Sáu cơ quan NTSB cũng lần đầu tiên thẩm vấn Bostian, 32 tuổi, và cho hay ông ta hoàn toàn cộng tác trong cuộc điều tra. Tuy nhiên Bostian cho giới hữu trách hay là không nhớ điều gì trong thời gian vài phút trước khi xảy ra tai nạn. Bostian cũng nói rằng ông ta không bị mệt mỏi và không có lo ngại gì về tình trạng hoạt động của đoàn xe

:NV:

SHARE