FBI điều tra vụ email bà Clinton: ‘Cú đá vào giữa mặt’

0
34

Bà Clinton và các nhân viên trong chiến dịch tranh cử trên máy bay riêng ngày 28/10. Ảnh: Reuters

Mark Shields, cây viết lão luyện của Creators Syndicate, gọi vụ FBI mở lại vụ bê bối email của bà Clinton là “cú đá vào giữa mặt”.

Cuộc chạy đua tưởng chừng nằm gọn trong tay bà Clinton giờ trở nên mong manh, không chắc chắn.

Những phóng viên đi cùng trên máy bay của bà Clinton hôm 28/10 (ngày vụ việc xảy ra) miêu tả lại cảnh các trợ lý bà Clinton đang rất hào hứng với việc cựu ngoại trưởng Mỹ sẽ tới Arizona.

Đây là bang truyền thống của phe Cộng hoà trong nhiều năm và phe Clinton đang có lợi thế kỷ lục trong bỏ phiếu sớm. Các thăm dò đều đang chỉ hướng về một chiến thắng áp đảo cho bà.

Nguyên tắc ’60 ngày’

Mọi thứ đột ngột thay đổi sau khi thông tin về vụ Cục Điều tra Liên bang (FBI) xem xét lại vụ email của bà Clinton được các hãng giật lên. Ở trên độ cao 10.000 mét với Wi-Fi chập chờn, các phóng viên và nhân viên của Clinton không biết rõ được chuyện gì xảy ra ở phía dưới ngoài các dòng tin báo tóm tắt.

Khi phóng viên thông báo cho phe Clinton, các trợ lý của bà hoàn toàn chết lặng. Không khí trên chiếc chuyên cơ đã thay đổi hẳn.

Jeffrey Toobin, chuyên gia về luật của CNN và New Yorker, nói giám đốc FBI James Cobey đã vi phạm nguyên tắc bất thành văn rằng FBI sẽ không can thiệp hay tung thông tin gì can thiệp tới cuộc bầu cử 60 ngày trước cuộc bỏ phiếu.

Lần này, quả bom tấn được tung ra chỉ 11 ngày trước cuộc bầu cử. Với số lượng email là hàng nghìn, theo Washington Post, hay là hàng chục nghìn, theo New York Times, thì trong 11 ngày FBI sẽ không thể đưa ra được bất cứ kết luận điều tra gì.

Trả lời Zing.vn, Giáo sư Graham Wilson của Đại học Boston thừa nhận: “Đây là diễn biến rất sốc”.

“Tôi đoán rằng giám đốc FBI sẽ bị chỉ trích nếu ông ta không thông báo gì. Nhưng sẽ là tiền lệ xấu khi lực lượng an ninh cho công khai từng giai đoạn điều tra mà họ đang tiến hành”, giáo sư Wilson nói. “Ông ta hoặc là hãy công bố nhiều thông tin hơn, hoặc là không nên nói gì cả”.

Bất ngờ tháng 10
Những thông tin FBI đưa ra sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn. Các chuyên gia mà Zing.vn tiếp xúc đều vẫn tin tưởng bà Clinton sẽ tiếp tục chiến thắng nhưng sẽ không còn vang dội nữa – đa số nói bà sẽ không thể thắng lớn với cả Thượng viện và Hạ viện nữa.

Tuy nhiên, nguy cơ vẫn có thể xảy ra. Nguy cơ lớn nhất hiện nay là các cử tri Dân chủ sẽ không còn cảm thấy hứng thú hoặc chủ quan và sẽ không đi bỏ phiếu vào ngày 8/11.

Phe Cộng hoà trong khi đó lại có cú hích rất lớn sau thông báo này. Từ liên tục chỉ trích giám đốc FBI về chuyện đóng cuộc điều tra hồi tháng 7 vừa qua, phe Cộng hoà quay sang ca ngợi quyết định mới này và chỉ trích phe Clinton là “chính trị hoá” trong các chỉ trích với FBI.

Các chuyên gia luật chỉ ra FBI sai ngay từ quyết định hồi tháng 7 – về nguyên tắc, FBI không có quyền đóng một cuộc điều tra mà chỉ báo cáo lên Bộ Tư pháp và đưa ra các đề nghị. Bộ Tư pháp sẽ là nơi đưa ra quyết định khép lại hay tiếp tục cuộc điều tra này.

Điều tệ hại nhất của diễn biến mới là củng cố thêm hình ảnh không đáng tin cậy của bà Clinton – trái ngược với hình ảnh mà chiến dịch tranh cử của bà cố xây dựng về một chính trị gia kinh nghiệm và lão luyện.

“Cho đến khi có thêm thông tin, đây giống như một cú bom của bất ngờ tháng 10”, một cố vấn lâu năm của bà Clinton nói.