FBI điều tra nghi án Thủ tướng Malaysia “rút ruột” 700 triệu USD công quỹ

0
10

Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Chính phủ Malaysia hiện bị chia rẽ sâu sắc, bị tê liệt hoạt động, khi người dân thắc mắc bằng cách nào số tiền 700 triệu USD “chạy” vào tài khoản ngân hàng của ông Najib hồi năm 2013, và số tiền này hiện ở đâu.

FBI điều tra nghi án Thủ tướng Malaysia “rút ruột” công quỹ, bắt đầu từ những cáo buộc ông nhận tiền của Quỹ đầu tư quốc gia 1Malaysia Development Berhad (1MDB) do ông lập năm 2009 và làm chủ tịch hội đồng cố vấn. Quỹ này nhằm phát triển kinh tế, nhưng đã vướng cục nợ “khủng” 11 tỉ USD, bị cáo buộc quản lý tài chính yếu kém.

Thông tin Cục cảnh sát liên bang Mỹ (FBI) điều tra đến ngay sau khi Khairuddin Abu Hassan, một cựu thành viên đảng cầm quyền Tổ chức quốc gia Malay thống nhất (UMNO) bị bắt ngay trước khi bay qua Mỹ, nhằm đề nghị chính quyền Mỹ xem xét những cáo buộc “rửa tiền” ở 1MDB.

Quốc tế cũng tiến hành điều tra vụ tai tiếng này. Ngày 2.9, chính quyền Thụy Sĩ cho biết: họ đã mở thủ tục truy tố hình sự liên quan 1MDB, và đã niêm phong hàng chục triệu USD của 1MDB ở các ngân hàng Thụy Sĩ.

Viện công tố Thụy Sĩ nêu: vụ này liên quan “những công chức nước ngoài bị nghi tham nhũng, rửa tiền và quản lý tiền dân không trung thực”.

Viện cũng nói đã mở cuộc điều tra hình sự, đối với 2 quan chức 1MDB bị nghi tham nhũng và rửa tiền”. Viện đang phân tích và củng cố chứng cứ cũng như hợp tác với chính quyền Malaysia.

Gần đây, 1MDB nói không có thành viên hội đồng quản trị nào bị Thụy Sĩ điều tra hình sự, và cũng không có chuyện tài khoản của 1MDB ở Thụy Sĩ bị niêm phong.

Hồng Kông nói họ đang xem xét một đơn kiện liên quan 1MDB. Hồi tháng 7, Singapore đã niêm phong 2 tài khoản ngân hàng liên quan các cuộc điều tra 1MDB. Cục Tài chính Singapore cũng nói sẽ chia sẻ thông tin với các điều tra viên Malaysia.

“Tiền tặng” của nước ngoài, bảo đảm UMNO thắng cử

Một cuộc điều tra của chính phủ Malaysia từng phát hiện: gần 700 triệu USD được chuyển qua các ngân hàng, cơ quan và công ty có liên quan 1MDB, trước khi số tiền này chuyển vào những tài khoản ngân hàng của ông Najib, trước thềm cuộc bầu cử quốc hội Malaysia năm 2013.

WSJ ngày 2.7 từng có bài báo đưa tin số tiền 700 triệu USD chạy vào tài khoản của ông Najib. Thủ tướng Malaysia tuyên bố không từ chức, bác bỏ cáo buộc ông lấy tiền của 1MDB, nói ông không làm gì sai trái.

Sau đó, một số thành viên chính phủ cùng Ủy ban bài trừ tham nhũng Malaysia thừa nhận có những vụ chuyển khoản, gọi đó là “những khoản hiến tặng chính trị” của một “mạnh thường quân” ở Trung Đông. Chưa thể xác minh “người tặng” là ai.

Tunku Abdul Aziz Ibrahim, chủ tịch hội đồng cố vấn ủy ban bài trừ tham nhũng Malaysia, nói: chính phủ đã can thiệp vào cuộc điều tra tài khoản của ông Najib, và chính phủ đã có những hành động “được tư vấn kém”. Ủy ban trên đã kết luận điều tra, rằng thực tế ông Najib có nhận tiền làm quà tặng.

Cuối tháng 8, phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi tuyên bố: ông đã gặp “người tặng bí ẩn”. Người này nói với ông: số tiền ấy nhằm bảo đảm chính quyền Najib sẽ thắng cử ở cuộc bầu cử quốc hội năm 2013.

Abdul Aziz Kaprawi, một thành viên UMNO cũng nói người tặng tiền sợ những thế lực Do Thái có ảnh hưởng có thể xâm nhập và “hủy diệt” chính phủ Hồi giáo Malaysia, nếu như phe đối lập giành được quyền lực.

Đảng Công lý (đối lập) đã làm đơn kiện Thủ tướng Najib và Ủy ban bầu cử quốc gia, nêu khoản tiền tặng đó là phi pháp, và đòi tuyên bố hủy kết quả bầu cử quốc hội 2013. Ở cuộc bầu cử này, liên minh cầm quyền của ông Najib thất cử, nhưng vẫn nắm quyền lực nhờ một hệ thống bầu cử gian lận, theo báo The Age (Úc).

“Đàn anh” đòi “đàn em” từ chức thủ tướng

Từ nhiều tuần qua, đã có các cuộc biểu tình ở Kuala Lumpur và nhiều thành phố khác, với hàng chục ngàn người xuống đường đòi ông Najib từ chức, dù cảnh sát đã cảnh cáo đó sẽ là cuộc biểu tình trái phép và dọa bắt những thủ lĩnh biểu tình.

Các cuộc biểu tình khiến có sự quan ngại về sự bất ổn chính trị. Ông Najib cũng đối mặt với sự chỉ trích kịch liệt từ chính trong nội bộ UMNO, nhất là sự chỉ trích của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, người đòi ông từ chức.

Ông Mahathir, nay 90 tuổ từng là “đàn anh” ủng hộ ông Najib được nắm quyền lực. Nay, ông nói ông Najib hối hộ lãnh đạo UMNO để ông tiếp tục nắm quyền lực và tránh không bị điều tra tham nhũng. Trong một bài viết blog, ông Mahathir nói ông Najib và người ủng hộ ông nên chấm dứt lối nghĩ “dân Malaysia đều ngu dốt”.

Tiến sĩ Mahathir viết: “Người Malaysia không thích nghĩ ứng cử viên chức vụ cao nhất nước này lại do một người nước khác giới thiệu. Liệu ông ấy sẽ phục vụ nhân dân Malaysia hay phục vụ vài nước khác?”, ám chỉ việc chính phủ Najib nhận “tiền tặng của mạnh thường quân Trung Đông”.

Ông còn tố cáo lãnh đạo UMNO cản trở điều tra tham nhũng và mua chuộc chính khách, nói cần có “quyền lực nhân dân để lật đổ Najib và phục hồi sự tuân thủ pháp luật”.

Ông Najib ở tuổi 62 đang làm nhiều cách để ráng cứu vãn sinh mệnh chính trị. Ông cáo buộc rằng có một âm mưu lật đổ ông, của những người đối lập (không bị ông nêu tên).

Ông cũng cách chức 4 Bộ trưởng, công tố viên trưởng và một phó thủ tướng, nhằm “tháo vũ khí” của phe đối lập. Hoặc ông hoặc “phân công công tác khác” đối với những quan chức điều tra vụ tai tiếng.

Ông còn trừng phạt thành viên chính phủ nào đòi ông giải trình về số tiền Mỹ “khủng” trong tài khoản của ông.

Khi liên minh các tổ chức phi chính phủ “Sạch” (Bersih, tiếng Malaysia) kêu gọi người dân mặc áo thun màu vàng xuống đường biểu tình, Bộ Nội vụ cấm sử dụng màu này.

“Sạch” đòi chính phủ giải trình về “một trong những vụ tai tiếng tham nhũng hàng tỉ USD lớn nhất trong lịch sử Malaysia và việc chính phủ đàn áp tự do ngôn luận”.

Trong những cuộc biểu tình này, cựu thủ tướng Mahathir (lãnh đạo Malaysia suốt 22 năm, rút lui năm 2003 nhưng vẫn có tầm ảnh hưởng,) đều cùng vợ tham dự.

Phó chủ tịch UMNO Hishammuddin Hussein nói ông Mahathir “vượt quá lằn ranh” khi tham gia biểu tình, trong khi một lãnh đạo UMNO nói: ngày 10.10 tới, hàng chục ngàn người ủng hộ chính phủ sẽ xuống đường trong màu áo đỏ, để ủng hộ ông Najib.

Trong khi đó, như là dấu hiệu mất kiên nhẫn, phó thủ tướng Ahmad Zahid Hamidi cảnh cáo các nhà tổ chức biểu tình: họ sẽ phải lãnh hậu quả nếu vi phạm pháp luật.

(Theo The Wall Street Journal)