FBI bị ép phải thẩm vấn cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton

0
17

Bà Clinton đã trải qua cuộc thẩm vấn của FBI vào cuối tuần qua.

Cuộc thẩm vấn tại trụ sở của FBI ở Washington được diễn ra sau một tuần dư luận yêu cầu cần phải tập trung vào điều tra dứt điểm vụ việc của bà Clinton khi bà vẫn còn là ứng viên Tổng thống, trước khi chiến dịch tranh cử kết thúc trong vòng 4 tháng tới. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã nỗ lực trong nhiều tháng để giảm thiểu tác động của vụ việc lên danh tiếng của cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh MSNBC, bà Clinton cho biết bà rất vui mừng khi thực hiện cuộc thẩm vấn của FBI mà trước đó người phát ngôn của bà có nói rằng đó là hành động tình nguyện.

Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc thẩm vấn này có giúp các nhà điều tra đưa ra kết luận cuối cùng trước khi chiến dịch tranh cử Tổng thống kết thúc hay không. Không chỉ thẩm vấn bà Cilinton, FBI còn điều tra một số cựu nhân viên, cũng như phụ tá thân cận của bà Clinton là Huma Abedin. Bà Clinton đang là người dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng, các cuộc thăm dò cho thấy cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ tiếp tục dẫn trước ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Trên trang cá nhân twitter của mình, tỷ phú Trump cho rằng “FBI không thể không luận tội bà Hillary Clinton bởi những gì bà ta làm là sai”. Ông Trump cũng chỉ trích chồng của bà, cựu Tổng thống Bill Clinton vì đã gặp riêng Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch hồi đầu tuần trước mặc dù cả hai không đề cập đến cuộc điều tra của bà Clinton. “Những gì ông Bill Clinton làm thật là ngu ngốc”, ông Trump viết trên twitter.

FBI đang tiến hành điều tra xem liệu bà Clinton và các phụ tá của bà có vi phạm pháp luật khi sử dụng thư điện tử cá nhân để gửi và nhận các thông tin quốc gia khi bà vẫn còn giữ chức Ngoại trưởng Mỹ từ năm 2009 đến 2013 hay không. Một trong những câu hỏi được đặt ra là liệu các thông tin tuyệt mật của quốc gia có bị lộ hay không.

Giám đốc FBI, James Comey cho biết ông cảm thấy áp lực khi phải hoàn thành cuộc điều tra một cách nhanh chóng. Cơ quan này cũng từ chối nói rõ rằng mục tiêu của cuộc điều tra này là ai. Trong khi đó, các nhà lập pháp đảng Cộng hòa yêu cầu phải tiến hành điều tra độc lập, cho biết họ không tin tưởng Bộ Tư pháp có thể giải quyết vụ việc này một cách công bằng. Các thành viên đảng Cộng hòa, bao gồm cả tỷ phú Trump, càng nhấn mạnh sự chỉ trích tiến trình điều tra sau khi tin tức về việc ông Clinton gặp Bộ trưởng Tư pháp được lan truyền.