Fan của Trump ở Việt Nam mơ ‘có biến’ hôm Biden nhậm chức 

Khán đài cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden đang được chuẩn bị. Courtesy of Getty

Một tuần trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, các fan của ông Trump đang chạy đua ráo riết đưa tin giả rằng sẽ có “đảo chính”, “đạo luật Phục sinh”, “thiết quân luật” để thần tượng của họ bỗng nhiên có… nhiệm kỳ hai một cách thần kỳ.

Hôm 13/1/2021, một số người hâm mộ cuồng nhiệt Tổng thống Donald Trump tại Việt Nam cho thấy họ quyết không tin vào những gì truyền thông quốc tế loan tải về việc Hạ viện Mỹ đang tiến hành thủ tục luận tội ông Trump, mà chỉ đoan chắc rằng ông này sẽ có nhiệm kỳ hai nhờ những “biện pháp thần tốc”.

“Nổ ra đảo chính”

Cuộc đua đưa tin giả nay tập trung vào những người được cho là có nhiều ảnh hưởng đến cộng đồng mạng ở Việt Nam dưới đây. 

Ông Trần Đình Thu, tự xưng luật gia, dự báo trên trang cá nhân: “Ngày 20/1/2021 này coi chừng nổ ra đảo chính có khi ông Biden phải trốn chui trốn nhủi vào toa lét chứ ở đó mà nhậm với chả chức. Các ông nghị, bà nghị đã phải tháo chạy như vịt thì ông Biden có phép gì mà không phải tháo chạy? Không chừng còn phải chạy trốn vào toa lét ấy chứ lị. Bởi vì trong tòa nhà Quốc hội thì còn có hầm ngầm để trốn chứ còn ở khán đài nhậm chức thì chỉ có mấy cái toa lét dựng sẵn thôi nhá!” 

Dường như một số fan của ông Trump tại Việt Nam chờ đợi vụ hỗn loạn tại Điện Capitol sẽ tái diễn hôm 20/1/2021. Courtesy of Getty

“Hiện nay Sở cảnh sát đã cảnh báo có “ba dòng thác cách mạng” roài. Dòng thác một là cuộc biểu tình vũ trang của hàng triệu người, dòng hai là cuộc biểu tình tưởng nhớ Babbitt, người phụ nữ bị bắn chết trong tòa nhà quốc hụi và dòng thác ba là cuộc biểu tình chung quanh tòa nhà Quốc hội, Nhà Trắng và Tối cao Pháp viện. Nghe nói còn có âm mưu thịt nghị sĩ Dân Chủ và nghị sĩ “ăn cơm Cộng Hòa thờ ma Dân Chủ” nữa kìa. Và đặc biệt là quân đội đã phát đi thông báo có nguy cơ đảo chính được tiến hành bởi các quân nhân nữa kìa.” 

“Nên chưa chắc là ông Biden có làm được lễ nhậm chức hay không nữa. À mà mấy vụ này Trump không liên quan nha,” ông Thu quả quyết. 

Vị này còn đăng tin giật gân là bang Texas “đang chuẩn bị trưng cầu dân ý để tách khỏi Hoa Kỳ do bất mãn gian lận phiếu bầu” và một số bang khác “cũng đang chuẩn bị tương tự”. 

Cùng thời điểm, bà Lê Hoài Anh, người tự xưng là doanh nhân và thường xuyên đưa tin giả nhưng có đến gần nửa triệu lượt follow, cho biết: “Chính quyền Tổng thống Donald Trump đến thời điểm này đã có dấu hiệu rõ ràng đang triển khai việc thực hiện kế hoạch “Tát cạn đầm lầy” thông qua việc triển khai quân đội Mỹ ở thủ đô Washington và ở thủ phủ cấp tiểu bang, cũng như áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga, và cấm tất cả các chuyến bay trong vòng một tuần từ Mỹ đi châu  Âu. Đây rõ ràng là dấu hiệu bắt đầu của kế hoạch “Tát cạn đầm lầy” để hốt trọn ổ bọn phản quốc này.”

“Tuy nhiên, nếu kế hoạch “tát cạn đầm lầy” chỉ dừng lại ở việc bắt giữ đám phản quốc và buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước Công lý và nhân dân thì là chưa hoàn thành, mà phải truy tìm, phát hiện ra nơi cất giấu tài sản phi pháp của bọn chúng và thu hồi về lại cho anh nhân dân Mỹ thì lúc đó kế hoạch mới được xem là hoàn thành. Vấn đề bây giờ ở chỗ là phải xác định cho bằng được bọn chúng đang cất giấu tài sản phi pháp ở đâu…”

“Tổng thống Donald Trump chiến thắng tới đây”

Bà Hoài Anh cũng không quên đưa dự báo: “Nền kinh tế Mỹ và thế giới sẽ sớm ổn định và phục hồi sau khi Tổng thống Donald Trump chiến thắng tới đây, cùng với khả năng chính phủ Mỹ sẽ thu hồi được một lượng lớn vàng phi pháp của đám phản quốc này từ nước Ý. Việc bộ ngoại giao Hoa Kỳ ra lệnh cấm tất cả các chuyến bay trong vòng một tuần từ Mỹ đi châu Âu cũng có thể được hiểu đây là lệnh cấm đám phản quốc bỏ trốn sang châu Âu!”

Tổng thống Donald Trump xuất hiện trước đám đông hôm 12/1/2020. Courtesy of Getty

Vị còn lại, ông Hoàng Hải Vân, từng công tác ở báo Thanh Niên, nêu suy đoán: “Thông báo của Nhà Trắng chỉ nói “lễ nhậm chức tổng thống lần thứ 59” chứ hổng nói ai nhậm chức (tất nhiên Nhà Trắng không cần nói rõ, coi như mặc nhiên là ai rồi). Có thể không có điều gì xảy ra mà cũng có thể là có, hãy chờ xem!”

Vị này còn úp mở: “…Từ những tin tức đã biết, chúng ta có thể suy đoán về một số thứ, chẳng hạn cách đây 12 giờ Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố chính quyền Trump vừa gỡ bỏ tất cả những hạn chế giữa các cơ quan hành pháp Mỹ với đối tác tương ứng của họ ở Đài Loan. Một chính quyền sắp mãn nhiệm mà ban hành một lệnh gây sốc nặng đối với Trung Quốc như vậy liệu sau 10 ngày nữa có duy trì được hiệu lực? Nếu không duy trì được hiệu lực thì họ ban hành để làm gì?”

Như một cách diễn giải vì sao các fan của ông Trump có “niềm tin mạnh mẽ” về ông này bất chấp sự thật, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn ở Úc châu, giải thích: “Kết quả bầu cử bên Mỹ đã rõ ràng: đương kim Tổng thống Donald Trump thất cử, và người thắng cử là Joe Biden. Ấy vậy mà cho đến nay vẫn có nhiều người nhứt định không tin rằng ông Trump đã thất cử! Niềm tin này làm tôi nhớ đến tâm lý ‘chỉ tin vào những gì mình muốn tin’ và chỉ nghe những gì mình muốn nghe — một khuyết tật tâm lý nổi tiếng trong mỗi chúng ta.”

Giáo sư Tuấn cũng đưa ra lời khuyên: “Làm gì để không rơi vào cái bẫy thông tin nhiễu và dỏm? Tôi nghĩ nhiều về câu hỏi này, và tôi đi đến câu trả lời là khiêm nhường. Chúng ta phải khiêm nhường để cởi mở và chấp nhận rằng mình dốt, mình không thể nào biết tất cả, và mình sẵn sàng học hỏi. Chúng ta phải cảnh giác với những dữ liệu hay thông tin, cho dù nó là thật thì cũng không đại diện cho quá trình của một cá nhân hay một sự việc…”  

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn