Fan của Trump ở Việt Nam ‘cầu nguyện ngày đêm cho ông lật kèo’

2190
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Hà Nội hồi năm 2019. Courtesy of Zing

Một số Facebooker hâm mộ ông Trump quá đà đang liên tiếp lôi kéo công chúng với những bài đăng về khả năng thần kỳ rằng hôm 6/1/2021, vị tổng thống sẽ có được nhiệm kỳ hai dưới áp lực của “hàng triệu người biểu tình”. 

Hôm 4/1/2021, thời điểm chỉ còn hai ngày là đến hạn Quốc hội Mỹ tiến hành kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1/2021, nhiều người hâm mộ Tổng thống Trump vẫn khấp khởi ôm hy vọng với chiến dịch “lật kèo” của 12 thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa.

Trong số những người hâm mộ ông Trump, có cả luật sư, luật gia, doanh nhân, nhà báo của truyền thông nhà nước CSVN… Những người này đoan chắc rằng sẽ có hàng vạn, thậm chí hàng triệu người tham gia biểu tình ủng hộ ông Trump, phản đối chiến thắng của ông Biden ở Washington DC trong hôm 6/1/2021.

“Siêu biểu tình có một không hai trên Trái đất” 

Trên trang cá nhân, ông Trần Đình Thu, người tự xưng là luật gia, viết: “Tổng thống Trump sẽ có mặt trong đoàn người biểu tình vào ngày 6/1/2021. Đây sẽ là một siêu biểu tình có một không hai trên Trái đất này khi một tổng thống đương nhiệm dẫn đầu đoàn!”

Ông này đưa dự báo: “Với hơn 1 triệu người biểu tình tập trung ở Washington, Quốc hội Mỹ có thể không dám làm liều chấp nhận Biden ngay lập tức. Hiện nay theo một số bình luận gia Mỹ, thì việc các thượng nghị sĩ và dân biểu Cộng hòa phản đối kết quả của các đại cử tri bầu cho Biden chỉ có tác dụng kéo dài phiên họp ra khoảng 2 tiếng đồng hồ, rồi sau đó sẽ bị phủ quyết bởi lý do đảng Dân chủ đã nắm Hạ viện còn Thượng viện thì một số nghị sĩ Cộng hòa đã ngả theo dân chủ. Tôi cho rằng diễn tiến chưa chắc đã xảy ra như vậy. Lý do vì họ sợ người biểu tình nổi loạn.” 

Một chiếc xe hơi của người hâm mộ Trump ở Sài Gòn. Courtesy of Facebook Ho Hai

“Người biểu tình bên Cộng hòa mặc dầu hiền hơn bên Dân Chủ nhưng hiền cũng không có nghĩa là họ khoanh tay đứng nhìn công lý bị chà đạp một cách trắng trợn. Hơn nữa, thông điệp mà nhóm nghị sĩ Cộng hòa đưa ra cũng không đòi hỏi phải lập tức công nhận chiến thắng cho ông Trump mà chỉ  yêu cầu Quốc hội mở một cuộc điều tra về gian lận bầu cử.” 

“Yêu cầu này theo tôi là hợp lý. Nếu phía Dân chủ khăng khăng từ chối và dùng thế áp đảo về số lượng để phủ quyết, tôi nghĩ nước Mỹ sẽ bất ổn nghiêm trọng ngay trong ngày hôm sau.”

Ông Thu cũng tranh thủ miệt thị bất kỳ ai không cùng quan điểm ủng hộ Trump: “Dù quý vị từng được xem là nhà đấu tranh dân chủ nhưng nay quý vị chống Trump thì tôi cũng xếp quý vị vào thành phần phò Tàu và dân chủ giả cầy!”

“Hy vọng là có đột biến xảy ra”

Ông Duẫn Đặng, nhà quan sát Biển Đông, dự báo trên trang cá nhân: “…Với một cuộc đại biểu tình được lên kế hoạch diễn ra ở thủ đô, tình hình ngày 6/1/2021 có lẽ sẽ rất nóng. Hy vọng chính lúc này vẫn là có đột biến xảy ra từ đây đến 6/1/2021 hoặc Phó tổng thống Mike Pence có hành động kịch tính theo cách diễn giải hiến pháp và trông đợi của nhiều người.” “Không hiểu mấy ông tình báo làm ăn thế nào mà đến giờ vẫn chưa thấy tăm hơi báo cáo có hay không can thiệp của nước ngoài. Theo tin mới nhất, ông Pence đã hủy chuyến thăm Israel được lên lịch trước đó. Hiện chưa rõ ông Pence chỉ hủy chặng dừng ở Israel hay hủy toàn bộ chuyến công du. Và cũng không rõ kế hoạch bị thay đổi vì dịch Covid-19 bạo phát trở lại trên thế giới hay vì lý do nào khác.”

Cùng thời điểm, Luật sư Luân Lê ở Hà Nội, được ghi nhận lên tiếng bênh vực ông Trump trong vụ ông này bị lộ băng ghi âm cuộc gọi đòi giới chức bang Georgia “tìm” thêm phiếu bầu để thay đổi kết quả bầu cử và chứng minh mình là người chiến thắng chứ không phải Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Đông đảo dân Hà Nội từng hiếu kỳ, chờ đón đoàn xe của Tổng thống Trump hồi tháng 2/2019. Courtesy of Zing

Ông Luân Lê viết: “Vào thời điểm này, khi còn mừng rỡ chia sẻ thông tin kiểu của Washington Post về việc Donald Trump lộ băng ghi âm “gây sức ép” và “xin phiếu” (mà chỉ xin hơn 1 phiếu so với Biden) tại Georgia chỉ là hoặc quá ngây thơ, hoặc chẳng biết gì. Nghĩa là họ vớ được cái gì để gây bất lợi cho ông ta là chộp ngay lấy để đưa tin. Thế mới thấy tâm thức thù ghét đã làm cho họ trở nên mù quáng và nông cạn tới mức nào.”

Trong bối cảnh những người hâm mộ Trump bất chấp thực tế và quyết tin vào chiến thắng của ông này đến cùng, Tiến sĩ Giang Công Thế phân tích trên trang cá nhân: “…Giờ phút này Trump chỉ là cái xác không hồn nhưng có… 70 triệu cử tri ủng hộ. Những thượng nghị sĩ và nghị viên đòi lật kèo đang có những tính toán chính trị riêng trong tương lai nên cần 70 triệu cử tri trên. Họ đâu có thương xót gì Trump thất bại, không còn cơ hội đảo chiều. Chúa biết, Trump biết, các cu kia biết, chỉ có fan “đếch biết” là hy vọng…”

“Ted Cruz, Josh Hawley đang có tham vọng tranh cử tổng thống vào năm 2024, những người khác lo năm 2022 bị bầu lại… Họ sợ fan của Trump nổi giận. Như người Mỹ hay nói, “không ai yêu kẻ thất bại, mất hết hy vọng, không được tôn trọng, thiếu nhân phẩm, không có tiền, và thất hứa.” “Lật kèo”, “đảo chiều” cái con khỉ, lắm trò mua vui cho thiên hạ xem bầu cử Mỹ.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn