Fan của Trump ‘hả hê’ khi dư luận viên tấn công Facebook Sứ quán Mỹ

Dù ông Donald Trump đã rời khỏi Nhà Trắng nhưng các fan của ông ở Việt Nam vẫn giữ niềm tin ông sẽ sớm quay lại nắm quyền theo một cách "thần kỳ" nào đó. Courtesy of Getty

Dường như việc Tổng thống Joe Biden nhậm chức vẫn chưa đủ “thức tỉnh” những fan hâm mộ quá đà ông Trump ở Việt Nam khi họ công khai cổ võ cho hành động công kích Facebook Sứ quán Mỹ mỗi khi trang này đăng bài về chính quyền mới.

Những ngày qua, trang Facebook của tòa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn liên tiếp bị hàng ngàn Facebooker thuộc giới dư luận viên tổng tấn công bằng những lời lẽ vô văn hóa bên dưới mỗi bài đăng về chính quyền Biden.  

“Đừng có xỉa xói nhân quyền Việt Nam”

Dưới bài đăng trên trang Facebook U.S. Embassy in Hanoi về Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink bắt tay với rapper Wowy của Việt Nam để làm một video clip dành cho giới trẻ, Facebooker “Điệp Viên Việt Nam” để lại bình luận: “ Đừng có xỉa xói nhân quyền Việt Nam thì Việt Nam luôn chào đón ngài nồng nhiệt”.

Facebooker Lê Xuân Hưng thì ghi với giọng điệu hăm dọa: “Đừng có nói về nhân quyền Việt Nam nữa thì ông còn có con đường sống trên đất Việt!”

Phản ứng của dân mạng bên dưới bài đăng trên trang Facebook Sứ quán Mỹ. Screen capture

Trước đó, hàng trăm Facebooker thuộc giới dư luận viên cũng để lại nhiều bình luận gay gắt bên dưới bài đăng về tân Tổng thống Biden trên trang này. Trong số đó, Facebooker Huong Winfindale đưa cáo buộc: “Chúc mừng nước Mỹ đã có một vị tân tổng thống tham nhũng được bầu bởi cả một hệ thống ăn cướp và đánh cắp phiếu bầu. Chúc mừng nước Mỹ đã trở thành thiên đường cộng sản quỳ nạp dưới virus China…”

Cùng thời điểm, dân mạng cũng tấn công trang Facebook U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City. Bên dưới bài đăng về bà Kamala Harris, tân phó tổng thống Mỹ, hàng trăm Facebook là dư luận viên bày tỏ sự hằn học đưa cáo buộc vô căn cứ rằng bà Harris “là nữ phó tổng thống ăn cắp cuộc bầu cử đầu tiên trong lịch sử”.

Nhiều Facebooker khác tận dụng cơ hội này để châm biếm xuất thân của nữ phó tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Đáng lưu ý, liên quan vụ này, ông Trần Đình Thu, người tự nhận là luật gia và là “fan của Trump” viết: “Vô trang Facebook của Tổng lãnh sự Mỹ (U.S. Consulate General – Ho Chi Minh City) thấy bà con chửi mụ Harris vui phết. Thật sự không ưa nổi cặp Bí – Há [ám chỉ ông Biden và bà Harris] ăn cướp.”

Điều oái oăm là giữa những post bêu riếu chính quyền Biden “bắt tay với Trung cộng”, “khiến nước Mỹ trở thành Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Mỹ”, ông Thu lại tranh thủ đăng bài PR cho dịch vụ định cư Mỹ, làm thẻ xanh của người nhà ông.

Nhiều người Việt “ủng hộ Trump ngay cả khi ông thất sủng”

Việc dư luận viên tràn vào công kích Facebook của tòa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn được hiểu là bắt nguồn từ hai bài đăng hồi đầu tháng 1/2021 trên trang này, lên án Hà Nội vi phạm nhân quyền khi phạt án tù nặng nề đối với ba thành viên hội Nhà báo Độc lập Việt Nam và các thành viên nhóm Hiến pháp.

Động thái của tòa Đại sứ quán Mỹ diễn ra sau một năm họ im tiếng về các vụ nhà cầm quyền CSVN bắt giữ, phạt tù giới bất đồng do 2020 là năm đánh dấu 25 năm bang giao Việt – Mỹ.

Dư luận viên kéo vào công kích nữ phó tổng thống Mỹ và chính quyền Biden. Screen capture

Khác với các trang Facebook Thông tin Chính phủ và nhiều báo nhà nước tại Việt Nam, trang Facebook của tòa Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn không có chế độ kiểm duyệt comment của cư dân mạng. Do vậy, giới dư luận viên đã tận dụng cơ hội này để “trả đũa” việc Sứ quán Mỹ lên án hành động vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Trong một diễn biến khác, từ sau ngày 20/1/2021, các fan hâm mộ ông Trump tại Việt Nam như ông Trần Đình Thu, bà Lê Hoài Anh, Luật sư Luân Lê… vẫn tiếp tục đưa thuyết âm mưu về ông Trump, kèm với nhiều lời chê bai và tiếp tục đưa tin giả về việc chính quyền Biden “bắt tay với Trung cộng”.

Tới nay, dù ông Trump đã thua cuộc, nhưng nhiều fan của ông ở Việt Nam vẫn giữ niềm tin rằng ông này “chống Trung Quốc quyết liệt”.

Là một trong những người hâm mộ ông Trump ở Sài Gòn, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Đa khoa quốc tế Exson bình luận chuyện Đại hội 13 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tục gây sức ép với Hà Nội ở Biển Đông: “Hôm nay họ họp với nhau, nghe nói là sẽ quyết định những vấn đề quan trọng. Như thường lệ, tin đồn râm ran rất cụ thể về các vấn đề “quan trọng” nhất đã có sẵn. Và đặc biệt là tin đồn lần nào cũng đúng.

Trong khi đó thì Trung cộng bắt đầu “tuyên chiến” ở Biển Đông. Chúng đã bất chấp mọi phản đối của các nước khác mà tự cho mình quyền nổ súng, hợp pháp hoá việc dùng vũ lực để chiếm giữ Biển Đông. Ai sẽ ngăn Trung cộng lộng hành? Chợt hiểu, tại sao lại có nhiều người ủng hộ Trump ngay cả khi ông thất sủng. Và cũng hiểu, tại sao lại có những kẻ chống Trump một cách nhiệt liệt.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn