Facebooker bị phạt tiền vì ‘xúc phạm’ Võ Văn Thưởng

84
Võ Văn Thưởng

Facebook Nguyễn Hoàng Nam bị cho là đăng hình ảnh cắt ghép của ông Võ Văn Thưởng với nội dung ‘xúc phạm danh dự, uy tín’ của ông này.

Chủ tài khoản Facebook N.T.N. tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, bị cơ quan chức năng xử phạt với cáo buộc xúc phạm danh dự, uy tín của ông Võ Văn Thưởng, Thường trực ban Bí Thư đảng cộng sản Việt Nam khóa XIII, nguyên Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhiệm kỳ 2016-2021.

Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 6/9 dẫn quyết định xử phạt của Phòng An ninh mạng & Phòng/Chống Tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Công an Tỉnh Bình Thuận đối với Facebooker N.T.N. như vừa nêu.

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận xác định chủ tài khoản Facebook N.T.N. sinh năm 1979, ngụ tại Khu phố 6, Phường Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết, đã sử dụng tài khoản Facebook Nguyễn Hoàng Nam đăng hình ảnh cắt ghép của ông Võ Văn Thưởng với nội dung ‘xúc phạm danh dự, uy tín’ của ông này.

Mục đích được Công an tỉnh Bình Thuận nói ‘nhằm gây giảm sút niềm tin đối với đảng viên, tổ chức đảng’.

Chủ tài khoản Facebook N.T.N. bị lập biên bản và xử phạt hành chính về hành vi gọi là ‘lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức’. Mức tiền phạt là 7,5 triệu đồng.

Trước đó, một người chơi game Liên minh huyền thoại rồi phát trực tiếp trên nền tảng Facebook Gaming (streamer) bị chính quyền xử lý vì có phát ngôn liên quan đến Chủ tịch nước trong buổi phát video trực tiếp.

Theo báo Người lao động, một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội hôm 26/8 cho biết, cơ quan này giao Thanh tra Sở vào cuộc xem xét, xử lý đối với nữ streamer có những phát ngôn bị cho là thiếu chuẩn mực, xúc phạm lãnh đạo cấp cao, đang được lan truyền trên mạng xã hội.

Theo quan chức này, quy trình xác minh phải thận trọng, chính xác, đúng pháp luật cả nội dung và trình tự thủ tục.

Trước đó, mạng xã hội lan truyền đoạn video cắt ra từ buổi phát trực tiếp của streamer Milona (tên thật là Nguyễn Thị Thanh Loan), sau khi đọc được một bình luận của một tài khoản nói về những người hói, cô này phản ứng lại bằng cách lấy Nguyễn Xuân Phúc ra làm ví dụ.

Nguyên văn đoạn video cô gái này nói:

“Những người xem phim 18+ nhiều thường hơi hói. 

À, ok ông. Chứ chắc mấy bác Chủ tịch nước toàn chả làm cái mẹ gì suốt ngày ở nhà toàn xem phim 18+ nên là bác hói hết. 

Đầu đ* còn tóc luôn, đầu còn vài sợi lơ hơ đúng không? Tại làm ăn đ* gì đâu, chả làm ăn gì, suốt ngày ở nhà xem phim 18+”. 

Phát ngôn của game thủ này không nhắc đến cụ thể Chủ tịch nước của quốc gia nào nhưng nhiều trang báo, hay các tài khoản Facebook đề nghị xử lý vì nhắc đến một trong “tứ trụ” của Việt Nam.

Chiều 6/9, lãnh đạo Công an tỉnh Thái Bình xác nhận Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Thái Bình vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng đối với cô Milona.

Bài liên quan

Nói ‘Chủ tịch nước hói do xem phim 18+’, nữ streamer bị truy lùng