Facebook sắp thử nghiệm máy bay drone khổng lồ dùng cho dịch vụ Internet

0
4

Hình thiết kế máy bay drone Aquila.

MENLO PARK, California – Facebook cho biết, khoảng cuối năm nay, hãng này sẽ bắt đầu cho bay thử một máy bay điều khiển từ xa (drone) dùng năng lượng mặt trời, với sải cánh lớn bằng một chiếc Boeing 737, trong bước kế tiếp của một kế hoạch của Facebook, muốn đưa dịch vụ Internet tới những vùng xa xôi của thế giới.

Các kỹ sư của mạng xã hội Facebook nói rằng, họ đã chế tạo một chiếc drone tên Aquila, với sải cánh dài 140 foot, trọng lượng chưa tới 1,000 pounds. Được thiết kế để có thể bay liên tục 3 tháng ở những vùng cao, máy bay drone này sẽ dùng laser để gởi tín hiệu Internet xuống những trạm trên mặt đất.

Máy bay drone Aquila được chế tạo bằng sợi carbon, có thể chịu được nhiệt độ đông đá. Theo dự kiến, máy bay sẽ được nâng lên bằng khinh khí cầu helium, và sau đó sẽ bay ở độ cao 90,000 feet, cao hơn đường bay của các chuyến bay thương mại và cả những đám mây bão mang sấm chớp. Khi lên tới độ cao này, máy bay drone sẽ bay vòng tròn suốt ngày, và đến đêm, máy bay sẽ hạ xuống độ cao 60,000 feet để tiết kiệm pin.

Trước mắt, nhóm kỹ sư của Facebook – thuộc đơn vị Connectivity Lab – đang thiết kế một hệ thống liên lạc bằng laser. Họ hy vọng hệ thống này sẽ đủ chính xác để có thể bắn trúng mục tiêu có kích thước chỉ bằng đồng xu, ở khoảng cách 11 dặm, theo lời ông Yael Maguire, giám đốc đơn vị. Connectivity Lab là đơn vị chịu trách nhiệm cho các dự án của Facebook về máy bay drone, vệ tinh, và các kiểu thông tin liên lạc kỹ thuật cao.

Dự án nêu trên là một phần trong một kế hoạch lớn hơn của Facebook, muốn dùng vệ tinh và các loại dụng cụ kỹ thuật cao khác để cung cấp dịch vụ Internet cho hàng trăm triệu người đang sống ở những vùng xa xôi, những nơi không có đường truyền Internet tốc độ cao.

Nhiều hãng điện toán khác cũng đang tung ra các dự án tương tự. Google đang thử nghiệm truyền tín hiệu Internet bằng khinh khí cầu, máy bay drone, và vệ tinh. Trong khi đó, hãng Microsoft lại đang tài trợ cho một dự án, nghiên cứu việc truyền tín hiệu Internet thông qua những làn sóng TV không được sử dụng.

Facebook cũng đang có một dự án riêng rẽ khác, nhưng có liên quan về Internet. Theo đó, hãng sẽ hợp tác với những hãng dịch vụ viễn thông không dây, để cung cấp một số dịch vụ Internet di động miễn phí, tại những quốc gia nơi mà người dân quá nghèo không thể mua được các dịch vụ không dây truyền thống.

:VD:

SHARE