F-35 của Na Uy không thể bay vì lý do không ngờ

Với tổng cộng 52 chiếc F-35 sẽ biên chế trong tương lai, Không quân Na Uy sẽ là một trong những quốc gia châu Âu sử dụng loại tiêm kích này với số lượng nhiều nhất, tuy nhiên nó cũng mang đến cho lực lượng không ít rắc rối.

Mặc dù Nauy là quốc gia đầu tư nhiều tiền nhất nhì châu Âu vào dự án tiêm kích thế hệ năm F-35 của Mỹ nhưng tới nay, nước này lại đang gặp phải vấn đề thiếu nhân lực trầm trọng. Nguồn ảnh: Skinnarland.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-2

Tổng cộng Na Uy dự kiến mua của Mỹ 52 chiếc tiêm kích F-35 để thay thế cho các tiêm kích F-16 vốn dĩ đã quá tuổi trong lực lượng không quân nước này. Tuy nhiên rất có thể việc thiếu nhân lực sẽ khiến một số lượng lớn trong số 52 chiếc này phải bị cất kho, không thể vận hành được. Nguồn ảnh: Skinnarland.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-3

Theo thông tin được tờ Aftenposten của Na Uy đăng tải, tới năm 2025, nước này sẽ có lực lượng không quân mạnh bậc nhất châu Âu và thế giới. Tuy nhiên kinh phí để duy trì lực lượng không quân này cũng như nhân lực để vận hành là vấn đề khiến Na Uy lo lắng nhất. Nguồn ảnh: Pinterest.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-4

Theo tờ Skinnarland, có một khoảng cách khá lớn giữa số lượng phi công F-35 của Na Uy dự kiến sẽ đào tạo với số lượng tiêm kích F-35 mà nước này sẽ nhận về. Chưa kể tới việc, các đội kỹ thuật bảo dưỡng cũng dường như sẽ không đủ để đảm bảo vận hành toàn bộ số lượng F-35 của nước này trong tương lai. Nguồn ảnh: Pinterest.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-5

Người chịu trách nhiệm Chương trình đào tạo của Không quân Na Uy cho biết, nước này đủ tiền để mua máy bay, có thể đủ tiền để vận hành máy bay nhưng chắc chắn không đủ tiền để đào tạo đủ phi công cho ngần ấy máy bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-6

Truyền thông Nauy cho biết, lực lượng không quân nước này dự kiến chi phí vận hành F-35 sẽ vào khoảng 110.000 NOK – tương đương 13.000 USD mỗi giờ và chi phí đầy đủ để đào tạo một phi công F-35 sẽ tương đương 60 triệu NOK – khoảng 7 triệu USD. Nguồn ảnh: Pinterest.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-7

Đây sẽ là một chi phí khổng lồ ngay cả với một quốc gia có nền kinh tế được coi là vững chắc bậc nhất châu Âu hiện nay cùng lượng dầu mỏ cực kỳ dồi dào. Nguồn ảnh: NAF.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-8

Trong thời gian gần đây, Nauy cũng đã đóng cửa bớt một vài sân bay quân sự để có tiền đầu tư cho phi đội máy bay đời mới. Tới thời điểm hiện tại, Nauy đã nhận được tổng cộng 9 chiếc F-35 với giá trung bình vào khoảng 1,375 tỷ NOK cho mỗi chiếc – tương đương với 160 triệu USD. Nguồn ảnh: NAF.

F-35 cua Na Uy khong the bay vi ly do khong ngo-Hinh-9

Với tổng cộng 52 chiếc F-35 được nhập biên trong tương lai, Na Uy sẽ là một trong những quốc gia châu Âu sử dụng loại tiêm kích này với số lượng nhiều nhất. Tuy nhiên chi phí vận hành khổng lồ và phí đào tạo phi công sẽ là thách thức cực lớn cho quân đội nước này. Nguồn ảnh: NAF.

Theo Kiến Thức

SHARE