F-35 của Mỹ khoe dàn tên lửa khi diễn tập ở Bắc Macedonia

Tiêm kích F-35A Mỹ tại căn cứ Petrovec của Bắc Macedonia hôm 17/6

Không quân Mỹ cho hay những chiếc F-35A được triển khai đến căn cứ Spangdahlem ở Đức từ tháng trước để hỗ trợ tuần tra không phận NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Tiêm kích F-35A Mỹ mở khoang vũ khí, phô diễn phiên bản chiến đấu của tên lửa đối không AMRAAM khi diễn tập ở Bắc Macedonia.

“Hai chiến đấu cơ F-35A trong biên chế Phi đoàn tiêm kích số 134 thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia bang Vermont đã hạ cánh tại sân bay quân sự Petrovec ở thủ đô Skopje của Cộng hòa Bắc Macedonia để thực hành khái niệm Triển khai Chiến đấu Linh hoạt (ACE), đồng thời hỗ trợ nỗ lực phòng thủ chung của NATO ở Đông Nam Âu”, không quân Mỹ ra thông cáo cho biết hôm 17/6.

Các tiêm kích Mỹ đã thực hành nội dung nạp dầu và đổi kíp lái chớp nhoáng, nhằm đưa máy bay cất cánh trở lại trong thời gian ngắn nhất và bảo đảm khả năng thực hiện các nhiệm vụ kéo dài. Không quân Mỹ cho hay những chiếc F-35A được triển khai đến căn cứ Spangdahlem ở Đức từ tháng trước để hỗ trợ tuần tra không phận NATO sau khi Nga xâm lược Ukraine.

Hình ảnh tại sân bay Petrovec cho thấy biên đội F-35A mở khoang chứa vũ khí trong thân, làm lộ ra hai tên lửa đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM. Các quả đạn có vạch vàng trên thân, cho thấy chúng mang thuốc nổ và là phiên bản chiến đấu, thay vì đạn huấn luyện không có động cơ hoặc đầu nổ thường được sử dụng trong những đợt diễn tập thông thường.

Mỗi chiếc F-35A dường như còn hai quả AIM-120 trong khoang chứa, không lộ ra bên ngoài.

ACE là khái niệm tác chiến mới đang được không quân Mỹ áp dụng để bảo đảm sự linh hoạt, khả năng răn đe và sống sót trong môi trường chiến đấu khốc liệt. Không quân Mỹ đang tìm cách tăng cường khả năng hoạt động cho chiến đấu cơ tại các sân bay nhỏ và căn cứ dã chiến, nhằm giảm sự phụ thuộc vào những sân bay lớn và dễ bị tổn thương trong đòn tấn công phủ đầu.

Sự kiện diễn ra một tuần sau vụ một phi cơ cánh quạt không xác định danh tính bay từ Litva đến Bulgaria, quốc gia giáp biên giới với Bắc Macedonia, buộc Mỹ, Hungary và Romania triển khai tiêm kích giám sát.