F-16 Thổ Nhĩ Kỳ tháo chạy vì bị F15 Mỹ hay Su-35 truy đuổi?

Hiện tại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tích cực tiến hành chiến dịch mang tên Mùa xuân hòa bình nhằm quét sạch các tay súng người Kurd khỏi miền Bắc Syria.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-2

Tuy nhiên tham vọng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là xóa sổ Lực lượng Dân chủ Syria – SDF mà còn muốn chiếm đóng miền Bắc Syria để tạo lập hành lang an toàn cho chính mình.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-3

Hiện tại các đơn vị tiên phong của bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã áp sát thành phố chiến lược Manbij và có động thái chuẩn bị tiến công, bất chấp việc SDF tuyên bố sẽ chuyển giao quyền kiểm soát cho quân đội chính phủ Syria (SAA).

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-4

Trong khi chưa có các cuộc giao tranh giữa bộ binh hai bên thì máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục thực hiện các cuộc không kích xuống khu vực thành phố Manbij và vùng lân cận.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-5

Lúc này phản ứng của Nga đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế, khi Matxcơva có quan hệ khá thân thiết với cả hai bên giao tranh, họ mới chỉ triển khai quân cảnh đến Manbij để làm nhiệm vụ duy trì trật tự mà thôi.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-6

Mặc dù vậy, mới đây Không quân Nga được cho là đã đánh chặn một chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ khi nó đang bay trên không phận Syria, khiến phi công điều khiển chiếc tiêm kích này hoảng sợ và phải từ bỏ nhiệm vụ.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-7

Thông tin trên được trang Avia của Nga cho biết, cụ thể vào thời điểm xảy ra sự việc, chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ đang tìm cách ném bom sở chỉ huy của SDF tại Manbij thì Không quân Nga triển khai Su-35 đánh chặn.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-8

“Nỗ lực của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tấn công các sở chỉ huy của SDF tại Manbij đã hoàn toàn thất bại do sự xuất hiện của tiêm kích Su-35 Nga, chúng đã đánh chặn máy bay Ankara, ngăn nó hoàn thành nhiệm vụ”.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-9

“Hiện tại vẫn chưa xác định chính xác các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bay trong không phận Syria hay trong không phận Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó”.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-10

“Tuy nhiên vụ việc trên cho thấy các chiến đấu cơ Nga luôn sẵn sàng đương đầu với Không quân Thổ Nhĩ Kỳ khi lực lượng này không chỉ muốn xâm lược lãnh thổ của Syria mà còn muốn chiếm giữ nó”, trang Avia cho biết.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-11

Mặc dù vậy hiện nay Bộ Quốc phòng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và cả Syria đều chưa đưa ra bất cứ tuyên bố nào về những gì mà trang Avia đăng tải, điều này dẫn đến câu hỏi lớn về tính xác thực của nguồn tin.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-12

Đây cũng không phải lần đầu tiên trang Avia đưa ra những thông báo tương tự, họ từng rất nhiều lần cho biết tiêm kích Nga đã đánh chặn, hay thậm chí bắn hạ UAV Israel khi chúng chuẩn bị tấn công Syria.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-13

Kịch bản lần nào cũng giống nhau, bất kể đó là máy bay Israel hay Thổ Nhĩ Kỳ, khi bị dù chỉ duy nhất 1 chiếc tiêm kích Su-35 Nga áp sát cũng vội vã rút lui và từ bỏ nhiệm vụ.

F-16 Tho Nhi Ky thao chay vi bi F15 My hay Su-35 truy duoi?-Hinh-14

Những thông báo này khiến người đọc có cảm giác như một sự khoa trương quá mức của tờ báo Nga, khi Matxcơva vẫn thực hiện chủ trương không gây ra xung đột với các quốc gia lân cận có tiềm lực quân sự rất mạnh.
Theo Kiến Thức