EVN Telecom thua lỗ do tư duy cục bộ

0
14

Khi EVN tuyên bố làm viễn thông, hầu hết các đại gia viễn thông đều ghanh tị và e ngại với hạ tầng sẵn có của EVN. Cột điện treo cáp, hệ thống cáp quang đến tận các huyện, đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm làm kinh doanh điện năng, các giao dịch viên có lợi thế trong tiếp cận khách hàng, các mối quan hệ và kho số đẹp đầy ắp báo hiệu sự thành công của EVN Telecom. Những tưởng họ sẽ lãi to, chiếm lĩnh thị phần, ai ngờ sau hơn 15 năm thành lập, EVN Telecom thua lỗ trầm trọng và phải đồng ý bán lại cho Viettel.

Nguyên nhân đầu tiên là “tư duy lựa chọn công nghệ” yếu kém, ai đời dân Việt Nam đang sử dụng thiết bị GSM, thị trường đa dạng và đầy ắp sản phẩm, giá rẻ như cho không, EVN Telecom chọn CDMA tần số 450 Mhz (tần số taxi) luôn bị can nhiễu, thiết bị đầu cuối đặc chủng có giá bán gấp cả chục lần thiết bị GSM cùng tính năng. Thu mỗi tháng vài ba chục ngàn tiền thuê bao, tiền cước vì ít ai gọi, chỉ nghe. Làm như vậy hỏi tại sao không thua lỗ?

Do thiết bị đầu cuối quá đặc biệt nên các bộ phận có quyền mua bán, xuất nhập khẩu, đặt hàng thả sức tăng giá và gửi giá nên 1 máy để bàn không dây các nhà mạng khác bán dăm, sáu trăm, giá thành của EVN lên đến 3, 4 triệu; máy cầm tay giá vài triệu.

Nguyên nhân thứ hai là tư duy ảo tưởng viễn thông “dễ ăn”, không cần chuyên môn, kỹ năng, nhan sắc nên chỉ sau vài tháng ra mắt, hàng vạn người thiếu năng lực và những phẩm chất cần thiết đã được ký hợp đồng lao động vào làm viễn thông.

Hỡi ôi, kinh doanh và giao tiếp khách hàng mà ngoại hình dưới mức trung bình, kỹ năng không có, giao tiếp phải dạy như học trò lớp 1, nói năng kiểu “dùi đục chấm mắm cáy”, chăm sóc khách hàng không làm nổi việc giao tiếp, nói gì đến phát triển, tranh giành khách hàng. Mò mẫm làm việc, không học các nhà mạng khác về kinh doanh, thu cước, nợ đầm đìa tiền cước, tỷ lệ nợ xấu quá cao.

Tại một thành phố như Đà Nẵng có đến 3 tổng đại lý trong ngành là VT2, ĐL Đà Nẵng, Công ty ĐL3 cùng tự cạnh tranh, phát triển khách hàng và thu cước, kinh doanh riêng lẻ, chưa kể có dăm đại lý ngoài ngành khác do người của EVN “đỡ lưng”. Cái cảnh “gà nhà đá nhau” khiến ai cũng dở khóc, dở cười vì cùng có cha là EVN nhưng giành khách hàng.

Đó là chưa tính đến các chi phí, đầu tư cho cán bộ máy cầm tay, để bàn, thay thế liên tục, chi phí khác vì đã tính vào “giá thành điện”, nếu tính thêm các khoản đầu tư của EVN cho cán bộ, công chức, thay máy cho các đơn vị, nhiều lắm.

Quản lý và điều hành kiểu bao cấp, kinh doanh thua lỗ là chuyện hiển nhiên trong nền kinh tế thị trường hiện nay.

Theo VnExpress