EVFTA sẽ được ký, ông Trọng có xuất hiện “trình bày gia nhập Công ước 98 của ILO”?

 Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) sẽ chính thức ký hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam – EU  (EVFTA) vào những tuần tới, theo tin từ trang mạng của Bộ Công thương Việt Nam.

Trang mạng này tường thuật: “Tại phiên họp lần thứ 1 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – EU về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA) diễn ra tại Hà Nội vào hôm 10 Tháng Năm, 2019, hai bên khẳng định phối hợp thúc đẩy EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA), sẽ được ký kết vào tuần tới.”

EVFTA có hai phần chính, đó là: Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) nhằm tự do hóa các mặt hàng và dịch vụ và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) nhằm bảo hộ cho các dự án đầu tư của Việt Nam ở Châu Âu và ngược lại.

Vào giữa tháng Tư vừa qua, Thông Tấn Xã Việt Nam loan tin cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Romania, nước Chủ tịch luân phiên của EU trong 6 tháng đầu năm 2019 để vận động Châu Âu sớm ký Hiệp định tự do Thương mại với Việt Nam (FTA.)

Việt Nam và EU đã kết thúc đàm phán EVFTA từ năm 2015. Cả hai phía đều mong muốn sớm ký kết hiệp định này nhưng EVFTA đã bị trì hoãn nhiều lần. Một trong những nguyên nhân được nói đến nhiều là vấn đề nhân quyền trong đó có quyền của người của người lao động được đưa ra trong Hiệp định.

Theo Hiệp định, Việt Nam cũng phải phê chuẩn ba công ước khác về quyền của người lao động của ILO là công ước 87, 98 và 105. Theo dự kiến, Quốc hội Việt Nam trong kỳ họp vào cuối tháng này sẽ phê chuẩn công ước 98.

Liên quan đến Công ước 98, hôm 9 Tháng Năm, truyền thông trong nước trích lời “Tổng thư Ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ trình bày tờ trình về việc gia nhập Công ước 98 của ILO tại kỳ họp 7 Quốc hội Việt Nam vào ngày 29 Tháng Năm, 2019.”

Đây là Công ước về quyền tổ chức và thương lượng tập thể cho người lao động, một công ước quan trọng mà Việt Nam cần tham gia để có thể thuyết phục EU thông qua EVFTA.

Trong nhiều ngày qua, kể từ hôm 25 Tháng Tư, khi Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết ông Nguyễn Phú Trọng ‘không được khỏe’ và ‘sẽ sớm quay trở lại làm việc,’ cho đến nay vẫn chưa thấy hình ảnh ông Trọng xuất hiện trên truyền thông tại Việt Nam.

Trước đó, hôm 14 Tháng Tư, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn về về việc ông Nguyễn Phú Trọng bị đột quỵ tại Kiên Giang, sau đó đưa lên điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) rồi đưa ra Viện Quân Y 108 ở Hà Nội.

Ông Trọng cũng không xuất hiện tại tang lễ ông Lê Đức Anh hôm 3 Tháng Năm, dù trước đó được loan báo ông là “Trưởng Ban Tang Lễ.”

Theo Người Việt

SHARE