EU tiếp tục “nhắc khéo” Anh rời liên minh

0
10

Thủ tướng Robert Fico của Slovakia. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc thảo luận trên truyền hình với người đồng cấp Cộng hoà Séc Bohuslav Sobotka, Thủ tướng Fico nói: “Chúng tôi không tưởng tượng được ra cách họ có thể dừng Brexit. Về lý thuyết, khả năng này vẫn có thể song tôi thực sự không thể tin các chính trị gia Anh có thể đứng lên phản đối kết quả của cuộc trưng cầu dân ý”.

Một tuần sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ở Anh được công bố, có nhiều thông tin đồn đoán về việc liệu giới lãnh đạo Anh có tìm cách lật ngược kết quả này hay không. Trong khi đó, Slovakia, thành viên EU và có là quốc gia trong khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu, đã đảm nhận cương vị Chủ tịch luân phiên của EU hôm thứ Sáu tuần trước.

Theo giới quan sát, tuyên bố trên của Thủ tướng Fico là một động thái mới nhất cho thấy EU không muốn níu giữ Anh ở lại khối này. Trước đó, trong cuộc họp của ngoại trưởng 6 nước thành viên sáng lập EU hôm 25/6, một tuyên bố chung đã được đưa ra về vấn đề Brexit. Trong tuyên bố, 6 nước gồm Đức, Pháp, Italy, Hà Lan, Bỉ và Luxembourg tuyên bố lấy làm tiếc khi người dân Anh chọn rời EU, đồng thời kêu gọi chính phủ Anh cần nhanh chóng làm rõ và thực thi ý nguyện của cử tri Anh “sớm nhất có thể”. Bên cạnh đó, các nước EU sẵn sàng hợp tác với các thể chế EU khởi động các cuộc đàm phán định hình mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh.

Ngoài ra, Thủ tướng Fico cũng cho biết vấn đề Brexit sẽ không gây ra bất cứ tác động nghiêm trọng nào tới nền kinh tế Slovakia. Ông khẳng định: “Chúng tôi cảm thấy rất hài lòng và không có bất cứ lo ngại lớn nào. Với lĩnh vực kinh tế, việc Anh rời EU sẽ không tạo ra bất cứ tác động lớn nào tới Slovakia”.

Cũng trong cuộc thảo luận trên truyền hình, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka đã đề cập tới khả năng trưng cầu dân ý tại nước này. Trước đó, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman cho biết ông “sẵn sàng làm tất cả những gì có thể để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý” về tư cách thành viên của nước này ở EU và NATO. Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng Sobotka khẳng định chính phủ trung tả của ông không có ý định tổ chức trưng cầu dân ý trong thời gian tới.

SHARE