EU sắp ‘miễn thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ’

0
8

Di dân tại trại ở biên giới Hy Lạp và Macedonia

Hôm thứ Tư 4/5, Ủy ban Châu Âu sẽ cấp phê duyệt có điều kiện về việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Schengen của Liên minh Châu Âu (EU), các nguồn tin nói với BBC.

Động thái này là một phần của thỏa thuận mà Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tiếp nhận những người di cư đã vượt biển Aegean đến Hy Lạp.

Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ còn phải đáp ứng các tiêu chuẩn của EU, biên tập BBC khu vực châu Âu Katya Adler cho hay.

Bà nói rằng EU lo ngại rằng nếu thỏa thuận visa không đạt được, cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngăn người di cư cũng sẽ đổ vỡ.

Lượng người di cư và người tỵ nạn đến châu Âu từ Thổ Nhĩ Kỳ và Bắc Phi đã gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị giữa các quốc gia EU.

%image_alt%

Người tỵ nạn vượt sông ở biên giới Hy Lạp

Biên tập viên Katya Adler nói thêm: “Quyền tự do ngôn luận; quyền được xét xử công bằng và rà soát luật chống khủng bố để bảo vệ tốt hơn quyền của cộng đồng thiểu số – đó là một số trong các yêu cầu của các nước EU trước khi bỏ yêu cầu thị thực đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ đến Châu Âu ngắn hạn.

Thật khó để Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được những điều kiện này. Ankara ngày càng bị chỉ trích về sự độc đoán.

Nhưng đây là giai đoạn tuyệt vọng của EU. Ủy ban châu Âu và hầu hết các chính phủ EU đang chịu áp lực rất lớn để xử lý cuộc khủng hoảng di cư.

Vì thế, các nguồn tin nói rằng ủy ban sẽ theo đúng kịch bản đã thỏa thuận. Nhưng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thông báo về các tiêu chí mà họ phải đáp ứng.

‘Hình mẫu tốt nhất’

Theo thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ, những người di cư bất hợp pháp đã đến ở Hy Lạp từ ngày 20/3 sẽ được gửi trả Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không xin tỵ nạn hoặc nếu yêu cầu của họ bị từ chối.

Với mỗi di dân Syria quay lại Thổ Nhĩ Kỳ, EU sẽ tiếp nhận một người Syria có yêu cầu tỵ nạn hợp pháp.

Các nhóm nhân quyền đặt câu hỏi về tính hợp pháp của thỏa thuận và tranh luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ không phải là một nơi an toàn để gửi trả người.

%image_alt%

Các nhóm nhân quyền nói Thổ Nhĩ Kỳ không phải là nơi an toàn để gửi trả người

Tuy nhiên, tháng trước, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết thỏa thuận bắt đầu có kết quả.

Ông ca ngợi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là “hình mẫu tốt nhất thế giới về chuyện đối xử với người tỵ nạn”, bất chấp những lời chỉ trích từ phía các nhóm nhân quyền.

Cùng thời điểm, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cho biết nước ông đã hoàn thành một phần của thỏa thuận và rằng vấn đề miễn thị thực vào khu vực Schengen của EU là “quan trọng” đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng 72 điều kiện trước ngày 4/5 để được miễn thị thực vào khu vực Schengen cuối tháng 6/2016, nhưng các nhà ngoại giao cho biết cho tới nay nước này chỉ đáp ứng được khoảng một nửa số điều kiện.

BBC

SHARE