EU quan ngại việc triển khai tên lửa trên Biển Đông

0
8

Trung Quốc đã xây dựng các công trình phi pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Ảnh: Google Earth)

Trong tuyên bố đưa ra ngày 11/3 về những diễn biến gần đây tại Biển Đông, EU cho biết khối gồm 28 quốc gia này quan ngại về việc triển khai tên lửa Biển Đông. “Việc triển khai tạm thời hoặc vĩnh viễn các lực lượng hoặc thiết bị quân sự trên các cấu trúc đảo đang có tranh chấp ảnh hưởng tới an ninh khu vực và có thế đe doạ tự do hàng hải và hàng không là một quan ngại lớn”, tuyên bố nhấn mạnh.

EU cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với các vùng biển và đại dương dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế như được ghi nhận đặc biệt là trong Công ước của Liên hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Việc này bao gồm duy trì an toàn hàng hải, an ninh, và hợp tác, tự do hàng hải và hàng không.

Tuyên bố cũng nói thêm, trong khi không đứng về bên nào đối với các tuyên bố chủ quyển đối với các vùng đất và vùng biển tại Biển Đông, EU kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp thông qua các phương thức ôn hoà, làm rõ cơ sở các tuyên bố và theo đuổi các tuyên bố đó phù hợp với luật pháp quốc tế bao gồm UNCLOS và các thủ tục phân xử.

Do vậy, EU hối thúc kiềm chế việc quân sự hoá trong khu vực, dùng hoặc đe doạ dùng vũ lực và thực hiện các hành động đơn phương.

Liên minh châu Âu khuyến khích những động thái liên quan tới các biện pháp xây dựng lòng tin nhằm tăng cường sự tin cậy và an ninh trong khu vực.

“EU hoàn toàn ủng hộ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt và kỳ vọng vào việc đạt được kết quả nhanh chóng trong các cuộc đàm phán về “Bộ Quy tắc ứng xử” (COC) giúp ích cho việc đảm bảo tốt hơn một trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp”, tuyên bố cho hay.

Cũng liên quan tới vấn đề trên, EU tái khẳng định sự sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất khối về vấn đề an ninh hàng hải.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp có các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, trong đó có việc đưa tên lửa phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của VIệt Nam.

Cộng đồng quốc tế đã đồng loạt lên án Trung Quốc về các hành động bồi đắp đảo nhân tạo, xây dựng các công trình phi pháp và triển khai vũ khí ở Biển Đông. Giới chuyên gia cho rằng các động thái này cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông và xem thường các nỗ lực ngoại giao của các bên nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.