EU ‘lo sợ’ trước viễn cảnh bầu cử tổng thống Pháp

0
18

Việc bà Marine Le Pen có thể sẽ thành tổng thống Pháp là mối lo lớn nhất hiện nay của EU

Theo cuộc điều tra dư luận mới nhất, ứng viên tranh chức tổng thống Pháp của đảng Mặt trận Quốc gia (FN) sẽ “đè bẹp” mọi ứng viên thuộc đảng bảo thủ ngay trong vòng bầu cử tổng thống đầu tiên.

Bà Le Pen là người thề sẽ đưa Pháp ra khỏi EU, hành động sẽ khiến Liên minh kinh tế chính trị này gần như tan rã khi trước đó Anh đã chọn lựa rời khỏi khối. Theo cuộc thăm dò dư luận mới nhất về kết quả cuộc bầu chọn tổng thống Pháp, nữ ứng viên Le Pen đã vượt xa cả hai ứng viên có thể là người đại diện của đảng Bảo thủ.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của bà Le Pen vẫn còn khó khăn khi theo thể lệ bầu cử Pháp một ứng viên muốn trở thành tổng thống phải đạt được trên 50% số phiếu ở hai vòng bầu cử.

Theo cuộc thăm dò dư luận được tiến hành hồi đầu năm nay, bà Le Pen sẽ thua ứng viên từ đảng Bảo Thủ nếu vào vòng 2 của cuộc bầu chọn tổng thống.

Bất kể việc ai sẽ thành tổng thống Pháp, việc có tới 1/3 người dân nước này sẵn sàng bầu cho một ứng viên muốn tách nước Pháp khỏi EU cũng sẽ khiến Brussels lo sợ về tương lai của khối EU.

“Tôi là người yêu nước, tôi đang chiến đấu vì ý nguyện của nhân dân. Đó là ý nghĩa của cuộc bầu chọn tổng thống”, bà Le Pen viết trên Twitter cá nhân sau khi kết quả cuộc thăm dò dư luận được công bố.

Việc bà Le Pen trở thành chủ điện Elysee được xem là một điều gây sốc không kém gì việc ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Đây cũng được xem là “điềm xấu” đánh dấu việc hàng loạt ứng viên cực hữu khác có thể sẽ thắng cử tại châu Âu sau đó.

Trong khi đó, đảng Bảo thủ sẽ phải đau đầu lựa chọn một trong hai ứng viên Francois Fillon hoặc Alain Juppé, những người mà theo cuộc thăm dò dư luận gần như chắc chắn sẽ thua bà Le Pen trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp năm sau.