EU đẩy nhanh xem xét việc Ukraine gia nhập khối này

91
Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, và Tổng thống Volodymyr Zelensky

“Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Chúng tôi đã nghe thấy lời đề nghị của quý vị. Hôm nay, chúng tôi ở đây, mang tới quý vị câu trả lời tích cực đầu tiên”, bà von der Leyen phát biểu tại thủ đô Kiev.

EU vừa gửi tới Tổng thống Volodymyr Zelensky bảng câu hỏi đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập – bước tiến quan trọng trên con đường trở thành thành viên chính thức của Ukraine.

Tiến trình xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine tiến thêm một bước dài hôm 8/4, với việc bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu trao cho Tổng thống Zelensky bộ câu hỏi để đánh giá mức độ sẵn sàng gia nhập, CNN đưa tin.

“Ukraine thuộc về gia đình châu Âu. Chúng tôi đã nghe thấy lời đề nghị của quý vị. Hôm nay, chúng tôi ở đây, mang tới quý vị câu trả lời tích cực đầu tiên”, bà von der Leyen phát biểu tại thủ đô Kiev.

“Đây là nơi con đường hướng về EU của Ukraine bắt đầu”, bà von der Leyen nói khi trao bộ câu hỏi cho tổng thống Ukraine, theo DW. “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn hoàn thành bảng câu hỏi. Nó sẽ không phải kéo dài nhiều năm như thông lệ, mà có thể chỉ cần vài tuần” để hoàn thành.

“Volodymyr thân mến, phong bì này là bước đi quan trọng hướng tới quy chế thành viên EU. Bộ câu hỏi ở đây là cơ sở cho các cuộc thảo luận của chúng ta trong thời gian tới”, bà von der Leyen nói.

Bà cho biết ý định sẽ đệ trình hồ sơ xin gia nhập của Ukraine ra Hội đồng châu Âu “vào mùa hè này”.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky cảm ơn sự hỗ trợ của EU, cho biết chính phủ Ukraine sẽ hoàn thành trả lời bảng câu hỏi trong một tuần.

Ông Zelensky cũng trao đổi với giới chức EU về các lệnh trừng phạt mới nhắm vào Moscow, bao gồm cấm nhập khẩu than và không cho phép tàu thuyền Nga cập cảng.

Tổng thống Zelensky cho rằng các biện pháp vừa được thông qua là “không đủ”. “Hãy giúp chúng tôi bằng các lệnh trừng phạt”, ông nói.

Josep Borrell, quan chức phụ trách đối ngoại và an ninh của EU, cam kết một phái đoàn cấp cao của khối sẽ quay trở lại Kiev. Ông Borrell cho biết EU sẽ sớm thông qua gói viện trợ mới trị giá 543 triệu USD cho Ukraine.