EU cấm nhập khẩu than đá của Nga từ tháng 8

Lệnh cấm của EU ảnh hưởng đến 1/4 tổng lượng than xuất khẩu của Nga

Nga có thể mất doanh thu khoảng 8 tỷ euro mỗi năm do lệnh cấm nhập khẩu than đá của EU nhắm vào nước này.

Một nguồn tin châu Âu nói với CNN hôm 8/4 rằng lệnh cấm nhập khẩu than đá Nga của Liên minh châu Âu sẽ có hiệu lực vào tháng 8.

Trước đó, các nước thành viên EU đã thông qua gói trừng phạt thứ 5 chống lại Nga.

Gói này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu đối với tất cả các dạng than của Nga. Theo Ủy ban châu Âu, điều này ảnh hưởng đến 1/4 tổng lượng than xuất khẩu của Nga, khiến Nga mất doanh thu khoảng 8 tỷ euro mỗi năm.

Nguồn tin của EU nói rằng lệnh cấm sẽ không được thực hiện ngay lập tức mà là theo từng giai đoạn “trong bốn tháng”.

Gói này cũng bao gồm việc đóng cửa các cảng của EU đối với tàu Nga và cấm xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Moscow.

Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda cũng thông báo nước này có kế hoạch giảm nhập khẩu than của Nga. “Chúng tôi cần tìm nhà cung cấp thay thế, nếu không sẽ gặp khó khăn trong đảm bảo nguồn cung than trong nước dẫn tới mất điện”, Bộ trưởng Hagiuda nói.

EU và Nhật đưa ra các biện pháp mới sau khi Ukraine cáo buộc Nga thảm sát dân thường tại thị trấn Bucha, gần Kiev, song Nga bác bỏ. Nga chưa bình luận về quyết định của EU và tuyên bố của Nhật Bản.

Sau khi phát động cuộc xâm lược Ukraine ngày 24/2, Nga bị nhiều nước đáp trả bằng lệnh cấm vận và tịch thu tài sản. Nga cũng bị loại khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và một số ngân hàng nước này bị đóng băng tài sản.

EU chưa đưa ra biện pháp cấm vận với khí đốt Nga vì đang phụ thuộc nhiều vào nguồn cung nước này. Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Khoảng 25% nguồn dầu mỏ cho châu Âu cũng đến từ Nga.

EU tháng trước đặt mục tiêu hoàn toàn không phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga vào năm 2027. EU và Mỹ trước đó cũng ký thỏa thuận cung cấp thêm khí đốt của Washington cho châu Âu.

Mỹ cho biết sẽ làm việc với các đối tác quốc tế, cố gắng đảm bảo ít nhất 15 tỷ mét khối khí hóa lỏng (LNG) cho thị trường EU vào năm 2022 và tiếp tục tăng trong tương lai.