Essex xe tải tử vong: Việt Nam cung cấp cho các gia đình đau buồn cho vay trở lại cơ thể

Các gia đình đau buồn ở Việt Nam đã được cung cấp các khoản vay để trang trải chi phí hồi hương cơ thể người thân của họ sau sự cố xe tải Essex, BBC đã biết.

Một số người thân nói với BBC rằng họ đã được chính quyền Việt Nam tiếp cận với các mẫu đơn đồng ý.

Những thứ này cho họ lựa chọn vay tiền từ chính phủ, hoặc tự trang trải chi phí hồi hương.

BBC đã liên lạc với đại sứ quán Việt Nam tại Anh để bình luận.

Nhà chức trách đã tìm thấy thi thể của 39 người quốc tịch Việt Nam bên trong một container ở thị trấn Grays ở Essex vào tháng trước. Hai tài xế xe tải đã bị buộc tội ngộ sát và một số người đàn ông khác đã bị bắt liên quan đến vụ án.

Trong khi cảnh sát xác định tất cả các nạn nhân mười ngày trước , các thi thể vẫn chưa được đưa về Việt Nam.

Các điều tra viên ở Anh và xứ Wales phải cấp phép trước khi một thi thể có thể được chuyển ra nước ngoài hoặc đến các vùng khác của Vương quốc Anh.

Chính phủ Việt Nam đã cung cấp những gì?

Các hình thức đồng ý mà BBC thấy: “Tôi, thay mặt gia đình, cam kết trả lại tất cả các chi phí có liên quan mà chính quyền đã thực hiện trước để hồi hương họ khỏi Vương quốc Anh.”

Một phần của mẫu đơn đồng ý của chính phủ Việt Nam cho gia đình các nạn nhân của vụ việc xe tải Essex
Một phần của mẫu chấp thuận tiếng Việt được hiển thị cho BBC

Gia đình nạn nhân đã được giảm giá 66 triệu đồng (2.200 bảng; 2.840 USD) để hồi hương một cơ thể hoặc 44 triệu đồng để mang về đống tro tàn, BBC đã biết.

Các gia đình đã đưa ra khoản vay lên tới 40.000 bảng Anh để trả cho việc buôn lậu người thân của họ sang Anh.

Phạm Ngọc Tuấn, anh trai của một trong những nạn nhân. nói với BBC Phạm Nga: “Chúng tôi đã phải vay rất nhiều tiền, chúng tôi phải thế chấp những gì chúng tôi có. Tôi thậm chí không biết liệu chúng tôi có thể vay nữa không.”

“Chúng tôi đã được thông báo rằng vấn đề chính bây giờ là tiền và mặc dù chúng tôi đã phải vay rất nhiều tiền để gửi chúng đi, chúng tôi có thể vay thêm để mang chúng về nhà”, Tiến Phạm, anh em họ của hai nạn nhân, nói trên Facebook suối.

Trước cái chết, Đại sứ quán Việt Nam tại Luân Đôn đã cam kết “phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Vương quốc Anh để hỗ trợ gia đình các nạn nhân Việt Nam … đưa người thân của họ về nhà”.

Nó cũng đưa ra “lời chia buồn chân thành” đến các gia đình.

Phạm Thị Trà Mỹ và Nguyễn Đình Lương
Phạm Thị Trà Mỹ, 26 tuổi và Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, nằm trong số các nạn nhân

Theo BBC