Erdogan tố ‘Nga không đánh khủng bố IS mà chỉ muốn chia nhỏ Syria’

0
9

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

“Nga không đánh IS mà chỉ muốn chia nhỏ Syria” – Đó là lời cáo buộc của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đối với Nga và thông tin này đã được truyền thông Nga phản ánh.

Theo ông Erdogan, “Kremlin mong muốn chia nhỏ Syria thành từng mảnh nhỏ (quốc gia nhỏ), đổ thêm dầu vào lửa ở khu vực Trung Đông”.

Tuyên bố chắc chắn sẽ gây tức giận cho chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin được ông Erdogan đưa ra khi nói chuyện với các đại sứ của nước này trong một cuộc họp thường niên tổ chức tại Ankara.

Truyền thông Nga đã phản ánh thông tin này sau khi báo Hurryiet của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải các tuyên bố của ông Erdogan.

Theo Erdogan, cả chính quyền Nga và các đồng minh của Mỹ ở Iran đều không chỉ đang nỗ lực làm cho Syria bất ổn mà còn khiến cho toàn bộ khu vực Trung Đông lâm vào trạng huống như Syria.

“Nga không đánh IS. Trái lại, Nga đang tạo ra một môi trường cho sự bất ổn bằng cách gia tăng xây dựng một nhà nước kiểu Syria ngay tại Latakia” – ông Erdogan nói.

Theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga không tấn công IS mà chỉ lợi dụng tình hình để triển khai các chiến dịch quân sự ở Syria. Và, theo Erdogan, mục đích của Moscow là bảo vệ Tổng thống Syria Assad giữ vững vị thế nắm quyền của mình ở quốc gia này.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng ông Assad muốn duy trì sự thống nhất trong lãnh thổ của mình và không phải lo về IS.

Mặc dù chính quyền Nga chưa có phản ứng chính thức nào về các phát ngôn của ông Erdogan, tuy nhiên, những điều mà ông Erdogan đưa ra để chứng minh cho những cáo buộc của mình có lẽ khó có thể thuyết phục để người ta tin lời ông nói.

Những tuyên bố này chắc chắn sẽ tiếp tục châm ngòi cho những căng thẳng trong quan hệ Nga – Thổ vốn đã trở lên tồi tệ sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

SHARE