Erdogan : Thổ Nhĩ Kỳ bị khủng bố tấn công tập thể

0
8

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Gần hai tuần sau vụ đánh bom khủng bố tự sát làm 102 người thiệt mạng tại Ankara, điều tra vẫn không có tiến triển. Cảnh sát chỉ xác định được danh tính của một nghi can. Theo Tổng thống Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ là mục tiêu tấn công của nhiều kẻ thù, từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo cho đến tình báo Syria.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hướng điều tra duy nhất này cũng chưa đủ, trong khi người dân không ngớt lời chỉ trích các kẽ hở trong ngành an ninh. Từ Istanbul, thông tín viên Jérôme Bastion tường thuật :

“Điều tra vẫn dậm chân tại chỗ trong việc xác định danh tính kẻ đánh bom tự sát thứ hai. Trong khi đó, hung thủ thứ nhất chính là em trai của tác giả vụ đánh bom khủng bố ở Suruc. Người này có tên trong danh sách tình nguyện đánh bom tự sát mà ngành an ninh có được trước vụ khủng bố.

Điều này chứng tỏ là cảnh sát và cơ quan tình báo đã xem thường thủ phạm, lơ là trong việc giám sát những người bị tình nghi. Những người mà gia đình họ đã thường xuyên cảnh báo chính quyền.

Căn cứ vào các yếu tố này, khả năng tổ chức Nhà nước Hồi giáo, hay chí ít là chi nhánh của người Kurdistan tại Syria thực hiện gần như là chắc chắn. Nhưng đối với Tổng thống Erdogan, mọi chuyện không đơn giản như thế:

“Đây là một hành động khủng bố hoàn toàn mang tính tập thể. Trong đó có Daech, có PKK, có cả cơ quan tình báo Syria (…) có cả tổ chức khủng bố Kurdistan hoạt động tích cực tại bắc Syria. Toàn bộ các tổ chức này, đã cùng nhau lên kế hoạch cho vụ tấn công khủng bố ngày 10/10/2015”.

Đương nhiên không dễ dàng gì xác nhận được những mối liên kết của một âm mưu rộng đến như thế. Nhưng có một điều là cơ quan an ninh đã biết trước một tháng trước khi xảy ra khủng bố, theo một tài liệu nội bộ đề ngày 17/09/2015. Theo đó, đội đặc nhiệm của tổ chức IS đã lập kế hoạch tấn công vào những cuộc tụ tập đông người. Thế nhưng, yêu cầu đặc biệt quan tâm đến mối đe dọa đó đã bị bỏ qua.

Điều nghiêm trọng nữa là chiếc xe chở chất nổ đã vượt qua các rào kiểm soát cảnh sát không gặp chút trở ngại nào trên đường đến Ankara. Hiện tại duy chỉ có 4 đồng phạm là bị bắt giam, nhưng đầu não của âm mưu này, cũng như là tài xế chiếc xe được tìm thấy đến giờ vẫn bặt vô âm tín.”

:I:

SHARE