EP-3 Mỹ bỏ chạy khi J-10 Trung Quốc mang tên lửa khủng

0
26

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, vụ việc xảy ra ngày 23/7 trên khu vực không phận quốc tế thuộc biển Hoa Đông, hai chiếc J-10 có mang theo tên lửa đối không thế hệ mới PL-10E áp sát máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ.

Một phi cơ J-10 đã áp sát chiếc EP-3 chỉ 91 m. Nhận thấy sự nguy hiểm, EP-3 của Mỹ đã buộc phải chuyển hướng và bỏ đi. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis xác nhận thông tin và mô tả chiếc J-10 bay với tốc độ cao phía dưới EP-3, sau đó giảm tốc độ và bay lên phía trước máy bay Mỹ.

“Các vụ chặn xảy ra khá thường xuyên trên không phận quốc tế. Hầu hết đều được thực hiện một cách an toàn”, Davis nói. Hiện Trung Quốc hiện chưa có bình luận.

Theo nhận định của chuyên gia quân sự Mỹ, tên lửa không đối không PL-10E của Trung Quốc được đánh giá tiệm cận với các dòng tên lửa thuộc thế hệ 5 hiện nay trên thế giới. Theo công bố, loại tên lửa này sẽ được trang bị cho các máy bay chiến đấu hiện đại nhất của họ, bao gồm cả máy bay thế hệ thứ 5.

Nguyên mẫu tên lửa mới này được bắt đầu xây dựng vào năm 2013. PL-10E là loại tên lửa chiến đấu tầm gần, phạm vi chiến đấu của chúng khoảng 20 km. PL-10 có chiều dài khoảng 3m, khối lượng 105kg.

Hệ thống dẫn đường đến mục tiêu được thực hiện bởi một hệ thống hiện đại có khả năng chống lóa và nhiễu, việc phát hiện và bám mục tiêu được thực hiện nhờ đầu tự dẫn hồng ngoại đa kênh.

Tên lửa này không chỉ có khả năng hoạt động ở chế độ tự dẫn đường mà còn có thể được điều khiển bởi phi công, trong buồng lái sẽ hiển thị tất cả các thông tin về mục tiêu tạo điều kiện cho phi công điều khiển tên lửa.

Động cơ của tên lửa PL-10E là loại động cơ kiểm soát vector lực đẩy, cho phép tên lửa thực hiện những chuyển động phức tạp và linh hoạt trong phạm vi hẹp, là loại động cơ nhiên liệu rắn.

Theo đại diện của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, loại tên lửa này sẽ nhanh chóng được trang bị cho lực lượng Không quân và Không quân của Hải quân. Việc tự chế tạo thành công loại tên lửa này là bước ngoặt lịch sử đối với các chuyên gia Trung Quốc cũng như quân đội của họ.

Nhưng các chuyên gia nước ngoài lại không nghĩ như vậy, họ cho rằng tên lửa của Trung Quốc rất giống RVV –MD thuộc loại R-73 của Nga chỉ khác phạm vi hoạt động ngắn hơn.

Hàng loạt loại tên lửa “không đối không” tầm ngắn này sẽ được sản xuất và trang bị trên các máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 cũng như J-11, J-10 của Trung Quốc. So với các loại tên lửa cùng loại tầm bắn của PL-10E hoàn toàn thất thế (AIM-9X của Mỹ có tầm bắn 34km, R-73M của Nga khoảng 30 km).

Tuy nhiên khi được trang bị trên các chiến đấu cơ hiện đại của mình cùng với khả năng cơ động của nó sẽ là mối đe dọa thực sự đối với Không quân Mỹ. Với trang bị này, Trung Quốc có khả năng làm mất đi ưu thế trên không của Mỹ trong khu vực.

Theo Báo Đất Việt

comments