Email cá nhân của bà Clinton “có thông tin mật”

0
5

Bà Hillary Clinton là ứng viên sáng giá tranh cử tổng thống Mỹ 2016 của Đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters

Điều này làm sâu sắc thêm những tranh cãi quanh việc bà Hillary dùng email cá nhân cho công vụ và ảnh hưởng xấu đến chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của bà.

Chánh thanh tra Charles McCullough, cũng là người giám sát các cơ quan tình báo Mỹ, đã viết một lá thư gửi các thành viên Quốc hội hôm 23-7 để báo cáo kết quả kiểm tra ngẫu nhiên 40 email trong số khoảng 30.000 email mà bà Clinton đã gửi hoặc nhận trong tài khoản cá nhân khi còn là ngoại trưởng Mỹ. Kết quả cho thấy có ít nhất 4 trong số 40 email này có chứa thông tin mà chính phủ phân loại là “tuyệt mật”.

Hôm 24-7, ông McCullogh cùng người đồng cấp Steve Linick ở Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định trong một tuyên bố chung: “Những thông tin mật này lẽ ra không nên được gửi qua một hệ thống email cá nhân chưa được kiểm định và không có tính bảo mật cao. Những thông tin đó cho đến nay vẫn mang tính bí mật.

Trước đó, bà Hillary từng nói trong email của bà không có bất kỳ thông tin mật nào và bà cũng đã nộp phần lớn email trong tài khoản cá nhân cho Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm ngoái. Hiện chưa rõ những email có chứa thông tin mật nói trên nằm trong số email bà gửi đi hay những email bà nhận được và cũng chưa rõ liệu bà có biết đó là thông tin mật hay không.

Từ khi những tranh cãi quanh email cá nhân của bà Hillary bùng nổ đến nay, bà luôn khẳng định mình không phạm luật. Phát ngôn viên của bà – ông Nick Merrill – chưa có phản hồi trước những báo cáo mới của Chánh thanh tra McCullough. Ngược lại, những đối thủ tranh cử với bà Hillary ở Đảng Cộng hòa tiếp tục tận dụng diễn biến mới này để làm giảm uy tín của bà.

Bà Hillary đã từng nộp hơn 30.000 email trong tài khoản cá nhân của mình cho Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi bà thôi giữ chức Ngoại trưởng vào năm 2013 nhưng bà cũng nói thêm rằng đã xóa hàng ngàn email khác “không liên quan đến công việc”.
N.Thương (theo Reuters)