Em trai Lệnh Kế Hoạch tiết lộ bí mật sử dụng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc với Mỹ

0
15

Lệnh Hoàn Thành (trái) và Lệnh Kế Hoạch

Trang tin Washington Free Beacon ngày 3/2 cho biết, Lệnh Hoàn Thành, em trai cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch, được cho là đã chạy sang Mỹ và tiết lộ một số thông tin tình báo tối mật của Bắc Kinh với chính phủ Mỹ.

Cũng theo nguồn tin trên, các mật vụ chìm của đại lục tại Mỹ đang cố gắng truy bắt Lệnh Hoàn Thành hoặc thủ tiêu ông này.

Nguồn tin cho hay, Lệnh Hoàn Thành đã tiết lộ một số bí mật liên quan tới các quy trình để các nhà lãnh đạo Trung Quốc kích hoạt vũ khí hạt nhân, trong đó có mã mở các kho vũ khí hạt nhân và các bước đi nhằm chuẩn để các lực lượng hạt nhân tấn công.

Các bí mật khác mà Lệnh Hoàn Thành tiết lộ còn bao gồm thông tin về ban lãnh đạo Trung Quốc và nơi ở của họ, trong đó có khu Trung Nam Hải tại Bắc Kinh, nơi đặt trụ sở chính quyền trung ương Trung Quốc và cũng là nhà của các lãnh đạo cấp cao nhất.

Theo Washington Free Beacon, thông tin trên có thể rất giá trị đối với các gián điệp mạng của Mỹ, đặc biệt là đối với các hoạt động tình báo mạng bí mật nhằm vào ban lãnh đạo Trung Quốc.

Nguồn tin trên cho hay, chính phủ Trung Quốc đang đàm phán với chính phủ Mỹ về việc dẫn độ Lệnh Hoàn Thành.

Trang tin cho biết, Lệnh Hoàn Thành – một doanh nhân và là em trai út của Lệnh Kế Hoạch – đã trốn sang Mỹ hồi mùa hè năm ngoái sau khi anh trai bị điều tra trong khuôn khổ chống tham nhũng do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động.

Lệnh Kế Hoạch được cho là đã vi phạm các quy định giữ bí mật của đảng Cộng sản Trung Quốc và phạm phải các tội danh trong đó có đánh cắp các bí mật quan trọng, báo chí nhà nước đưa tin.

Ông Lệnh giữ chức Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc cho tới năm 2012. Nhờ đó, ông này có thể tiếp cận những thông tin mật và nhạy cảm nhất mà chỉ các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc mới được biết.

Washington Free Beacon đưa tin, ông Lệnh đã bí mật đánh cắp 2.700 tài liệu nội bộ và giao chúng cho em trai Lệnh Hoàn Thành.

Trang tin trên cũng trích lời các quan chức tình báo giấu tên cho biết ông Lệnh Hoàn Thành có thể nắm giữ thông tin quan trọng hơn bất kỳ thông tin nào mà công dân Trung Quốc nào đào tẩu sang Mỹ trong hơn 30 năm qua nắm giữ.

Lệnh Hoàn Thành hiện đang bị giam giữ tại một địa điểm bí mật và bị các cơ quan tình báo Mỹ thẩm vấn từ mùa hè năm ngoái, nguồn tin tiết lộ.

Các quan chức Trung Quốc xem trường hợp này là một vụ việc hình sự, trong khi chính phủ Mỹ xem vụ đào tẩu là vấn đề tình báo, khiến việc dẫn độ ông này về Trung Quốc là ít có khả năng xảy ra.

Washington Free Beacon cho hay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gặp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc ông Dương Khiết Trì hồi tuần trước nhưng vụ việc của ông Lệnh Hoàn Thành không được đề cập khi đó.

Nhà Trắng, FBI, CIA và Bộ an ninh nội địa Mỹ đều từ chối bình luận về vụ việc.

comments