Em trai Lệnh Kế Hoạch dọa tung bí mật quốc gia cho Mỹ

0
13

Ảnh chân dung anh em Lệnh Kế Hoạch (phải) và Lệnh Hoàn Thành – Ảnh: Reuters, SCMP

Trường hợp của Lệnh Kế Hoạch sẽ có thêm diễn biến vì người em Lệnh Hoàn Thành được cho là đang nắm giữ “các bí mật cốt lõi” mà ông anh đã âm thầm thu thập trong suốt 15 năm làm việc tại Văn phòng trung ương Đảng, trang tin Want China Times (Đài Loan) ngày 5.8 dẫn bản tin tiếng Trung của Duowei, một trang tin của người Trung Quốc ở hải ngoại (trụ sở tại New York, Mỹ), cho biết.

Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, từng được biết đến như “cánh tay mặt” cuả cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Cuối năm 2014, ông Lệnh bị điều tra với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”. Tháng 7.2015, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hồ sơ của ông Lệnh đã được chuyển qua cơ quan tư pháp và ông Lệnh đã bị bắt.

Ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã bị khai trừ khỏi đảng, với cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn “thông tin mật” của đảng và nhà nước.

Duowei khẳng định Lệnh Hoàn Thành đang lẩn trốn ở Mỹ và cũng đang dùng số tài liệu mật này để đe dọa chính phủ Trung Quốc, hòng giải thoát cho người anh trai.

Trang tin này còn cho biết thêm rằng thông tin mà Lệnh Hoàn Thành đang nắm nhạy cảm và quan trọng hơn rất nhiều so với số tài liệu mà cựu giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập, người đang chịu án 15 năm tù, mang theo khi chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô xin tị nạn hồi năm 2012.

Thậm chí mức độ chấn động một khi được công bố của số tài liệu mật mà Lệnh Hoàn Thành đang có sẽ lớn hơn cả tài liệu NSA nghe lén người dân và thế giới do cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tung ra hồi năm 2013, theo Duowei.

Ngoài ra, nếu thông tin Lệnh Hoàn Thành đang xin tị nạn ở Mỹ là thật, thì ông này sẽ trở thành một Edward Snowden phiên bản Trung Quốc, Duowei ví von. Những tài liệu mà Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) rò rỉ cho báo giới cho thấy NSA tiến hành những chương trình do thám, nghe lén điện thoại, theo dõi hàng triệu người Mỹ và cả những lãnh đạo thế giới. Snowden đang tị nạn tại Nga.

Thông tin của Duowei trùng với bài viết mới đây của tờ The New York Times (Mỹ). Ngày 4.8, tờ báo này cho biết Lệnh Hoàn Thành “có lẽ đang nắm các thông tin có thể làm xấu mặt các quan chức, cả đương nhiệm lẫn nghỉ hưu, vẫn đang trung thành với Chủ tịch Tập Cận Bình”.

Trang tin Duowei cũng nói thêm rằng nếu Lệnh Hoàn Thành được Mỹ cho tị nạn, Bắc Kinh sẽ chuyển vụ án tham nhũng thành vụ án liên quan đến an ninh quốc gia.