Em trai kẻ chủ mưu khủng bố Paris “đến châu Âu báo thù”

0
7

Younes Abaaoud(trái) và anh trai Abdelhamid Abaaoud. Ảnh: YouTube

Younes Abaaoud, em trai của Abdelhamid, được truyền thông mô tả là chiến binh thánh chiến trẻ tuổi nhất của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hồi tháng 1-2014, khi mới 13 tuổi, Younes được anh trai đưa ra khỏi Bỉ để đến Syria gia nhập IS. Theo đài RT, “Em đến đây lúc 10 giờ” là nội dung cuộc gọi mà Interpol ghi lại hôm 28-2 giữa Younes và chị gái hắn là Yasmina, người đang sống tại Bỉ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook đã xuất hiện thông tin Younes sẽ sớm “báo thù cho cái chết của anh trai”. IS đã sử dụng hình ảnh của Younes trong các tài liệu tuyên truyền. Trong một số bức ảnh, Youne mỉm cười cầm súng trường.

Các nhà chức trách châu Âu đã nhận được cảnh báo Younes có thể thay đổi ngoại hình và dùng tên giả. Cảnh sát lo ngại Younes có thể đến bất kỳ nơi nào ở Thổ Nhĩ Kỳ, Morocco hay châu Âu. Một nhân viên điều tra châu Âu cho hay: “Nếu Younes trở lại châu Âu và đi lại bằng tên giả thì khó mà tìm ra hắn”.

Cảnh sát châu Âu lo ngại Younes có thể theo bước anh trai bằng cách vượt qua trạm kiểm soát an ninh biên giới để vào châu Âu, sau đó lợi dụng chính sách tự do đi lại trong khối để di chuyển từ nước này sang nước khác.

 Younes mỉm cười và cầm súng trường. Ảnh: Twitter

Younes mỉm cười và cầm súng trường. Ảnh: Twitter

Abdelhamid, anh của Younes, bị xem là chủ mưu vụ khủng bố hôm 13-11-2015 ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Tên này bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố ở Saint-Denis, ngoại ô Paris, một tuần sau vụ thảm sát nói trên.

Cũng liên quan đến khủng bố, hôm 10-4, văn phòng công tố liên bang Bỉ cho biết nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công ở sân bay và ga tàu điện Brussels – Bỉ hôm 22-3 ban đầu đã lên kế hoạch tấn công Pháp một lần nữa.

Tuy nhiên, việc Salah Abdeslam – nghi phạm tham gia vụ khủng bố Paris còn sống – bị bắt khiến chúng đổi ý và Brussels trở thành “kẻ thế mạng.

 3 kẻ đánh bom tự sát nhắm vào sở cảnh sát ở khu vực Stavropol. Ảnh: Life News

3 kẻ đánh bom tự sát nhắm vào sở cảnh sát ở khu vực Stavropol. Ảnh: Life News

Trong một diễn biến khác, 3 kẻ đánh bom tự sát hôm 11-4 đã nhắm vào sở cảnh sát ở khu vực Stavropol, miền Nam nước Nga. Một trong những kẻ tấn công cho nổ thân mình trong khi hai tên còn lại bị tiêu diệt bởi lực lượng an ninh tại hiện trường.

Tòa nhà tại sở cảnh sát bị hư hại nhưng không có báo cáo thương vong nào về người dân và cảnh sát. Nguồn tin an ninh cho biết có ít nhất 5 thiết bị nổ được sử dụng trong vụ tấn công này.

Xuân Mai (Theo RT, ABC News)

comments