“Em tỉnh dậy về với bố con anh đi em !”

0
26

Cậu con trai mới hơn 2 tuổi của bệnh nhân đang phải sống trong cảnh khốn khó cùng ông bà nội

“Nhắc đến vợ chồng chúng nó là ứa nước mắt rồi chú ạ. Ở quê chúng chẳng có nổi mảnh đất để cắm dùi, đầu tắt mặt tối làm mướn quanh năm vẫn không đủ sống, tưởng hai vợ chồng đi làm sẽ đỡ cơ cực nhưng chưa được một tháng thì con bé đổ bệnh. Nó có mệnh hệ gì, đứa con nhỏ rồi đây sẽ nương nhờ vào ai”. Bà Lê Kim Phượng, Trưởng ấp Bờ Xáng, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang bùi ngùi tâm sự về gia cảnh của người mẹ trẻ Lê Thị Ngọc Như (21 tuổi) hiện đang điều trị trong tình trạng rất nguy kịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo lời bà Kim Phượng, gia đình chị Ngọc Như và chồng là anh Võ Văn Dương (25 tuổi) thuộc diện rất khó khăn tại địa phương. Tuy nhiên, do vợ chồng họ đang trong độ tuổi lao động nên không được xét vào diện hộ nghèo. 3 năm sau ngày cưới, dù bản tính siêng năng, song ở miền quê nghèo, cuộc sống chỉ trông chờ vào việc làm mướn, thu nhập bấp bênh nên vợ chồng họ vẫn hoàn toàn tay trắng.

Cha mẹ nghèo nên chị Ngọc Như chỉ được đi học cho biết mặt chữ còn anh Dương thì tên của mình cũng không biết viết vì chưa ngày nào được đến trường. Đứa con trai mới hơn 2 tuổi bị suy dinh dưỡng bởi người mẹ ốm yếu không có sữa cho bú, nhưng cũng không đủ sữa ngoài để uống từ khi lọt lòng. Với hy vọng vượt qua cảnh nghèo, sau khi bàn tính, vợ chồng anh Dương bấm bụng gửi con nhờ bà nội chăm sóc rồi theo người thân lên Long An xin việc làm.


Tai họa ập đến khiến người chồng nghèo và đứa con thơ nguy cơ mất đi người yêu thương nhất

Tai họa ập đến khiến người chồng nghèo và đứa con thơ nguy cơ mất đi người yêu thương nhất

Chị Ngọc Như biết chữ nên may mắn được nhận vào làm cho một công ty giày da, còn anh Dương mù chữ thì chấp nhận công việc phụ hồ nặng nhọc. Với mức lương mỗi tháng được 3,1 triệu đồng của vợ và thu nhập khoảng 4 triệu đồng của chồng (nếu có việc đều) họ khấp khởi vui mừng nghĩ tới ngày sẽ có điều kiện cho con đến trường như bao đứa trẻ khác.

Quấn quýt bên con từ ngày bé chào đời, nay buộc phải dứt áo tha hương cầu thực, sự chia cắt bất đắc dĩ trở thành nỗi đau của cả hai vợ chồng. “Ngày nào đi làm về, vợ em cũng ngồi khóc vì nhớ con, thằng bé ở nhà cũng khóc khàn tiếng đòi cha mẹ. Phần vì nhớ con, phần vì khu vực vợ chồng em ở trọ rất nhiều muỗi nên hôm 18/12 nhân thời điểm công trình xây dựng không có việc, em xin ứng được 500 nghìn đồng giằng túi về quê thăm thằng bé và lấy chiếc mùng lên để hai vợ chồng nằm cho đỡ bị muỗi chích”.


Đáp lại tiếng gọi trìu mến của anh Dương chỉ có ánh mắt vô hồn

Đáp lại tiếng gọi trìu mến của anh Dương chỉ có ánh mắt vô hồn

Nhưng không ngờ, đó cũng là ngày tai họa bắt đầu ập đến, đẩy gia đình khốn khổ vào cảnh khốn cùng. “Sáng thức giấc, vợ em than mệt, sốt và đau đầu. Sau khi nấu cháo, mua thuốc cho vợ ăn uống, em thấy bất an nên định ở lại. Nhưng vợ vẫn động viên tranh thủ về thăm con và lấy mùng lên vì chiếc mùng ở quê không dùng đến mà trên này thì không có tiền mua. Khi em vừa về đến nhà, chưa kịp ôm con thì mẹ hoảng hốt báo tin vợ em đã phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu”.


BS Thanh Linh và các đồng nghiệp đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân

BS Thanh Linh và các đồng nghiệp đang nỗ lực cứu chữa cho bệnh nhân

Ôm vội đứa con thơ vào lòng, rồi trao lại cho mẹ, anh Dương tức tốc bắt xe ngược lên Long An, bỏ lại thằng bé kêu khóc đưa hai tay đòi cha bế. Khi tới nơi anh mới hay tin vợ đã phải chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy chưa biết sống chết thế nào. Trong túi còn vỏn vẹn hơn 100 nghìn đồng, người chồng chỉ đủ để bắt xe ôm đến bên vợ.

Thông tin chuyên môn từ BSCKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu cho hay: “Bệnh nhân Ngọc Như được bệnh viện địa phương chuyển đến trong tình trạng đau ngực, khó thở. Các kết quả xét nghiệm ghi nhận, men tim của người bệnh tăng, choáng tim. Nguyên nhân được chẩn đoán viêm cơ tim cấp vì nhiễm siêu vi do vi rút gây ra, hiện chưa định danh được chủng loại vi rút”.


Mỗi ngày, chi phí chạy ECMO và điều trị cho chị Ngọc Như tốn từ 5 đến 7 triệu đồng (đã trừ Bảo hiểm Y tế)

Mỗi ngày, chi phí chạy ECMO và điều trị cho chị Ngọc Như tốn từ 5 đến 7 triệu đồng (đã trừ Bảo hiểm Y tế)

Chị Ngọc Như đã điều trị tại khoa Tim mạch nhưng diễn tiến bệnh trở nặng dẫn tới phù phổi cấp. Trước nguy cơ người bệnh có thể tử vong bất kỳ lúc nào, các bác sĩ đã buộc phải chuyển bệnh nhân đến khoa Hồi sức Cấp cứu và sử dụng hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) kết hợp cho thở máy hỗ trợ hô hấp. Sau nhiều ngày điều trị, dù huyết áp của bệnh nhân đã tương đối ổn định nhưng lại bị tràn dịch màng tim, bác sĩ phải tiến hành chọc hút dịch, song đến nay các cơ quan nội tạng gồm tim, phổi, thận, gan đều phải lệ thuộc vào máy ECMO.

BS Thanh Linh cho biết, nếu đáp ứng với quá trình điều trị người bệnh sẽ có cơ hội bình phục trong khoảng 1 tuần nữa. Tuy nhiên, chi phí điều trị rất tốn kém, trung bình mỗi ngày các khoản viện phí (sau khi trừ Bảo hiểm Y tế) cũng tiêu tốn khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Hiện gia đình mới tạm ứng được hơn 21 triệu đồng, số tiền viện phí còn âm hiện đã lên tới hơn 80 triệu đồng, nhưng thân nhân không còn khả năng chi trả.


Đứa trẻ tội nghiệp đang ngày đêm quay quắt nỗi nhớ mong mẹ

Đứa trẻ tội nghiệp đang ngày đêm quay quắt nỗi nhớ mong mẹ

Ngoài hành lang phòng bệnh, bà Châu Thị Thanh Lệ (42 tuổi, mẹ bệnh nhân) ngậm ngùi gạt nước mắt: “Tôi nghèo chẳng có gì cho con, chỉ tích cóp mua cho nó được chiếc thẻ Bảo hiểm Y tế phòng thân khi ốm đau. Nhưng nay thẻ bảo hiểm cũng không giúp được gì nhiều, cái Như bệnh quá nặng, hơn 21 triệu đồng đã đóng tạm ứng, hai bên nội ngoại phải năn nỉ mới vay được. Chúng tôi chẳng còn gì để bán cả, xin cô bác thương tình giúp đỡ cứu lấy con tôi để nó có cơ hội về với đứa cháu tội nghiệp đang ngày đêm nhớ mẹ”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Bà Châu Thị Thanh Lệ (mẹ bệnh nhân Ngọc Như) khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Điện thoại: 01636 314 972

Hoặc anh Võ Văn Dương (chồng bệnh nhân) ấp Bờ Xáng, xã Thạnh Bình, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang

Theo Dân trí