Em bé ra đời hai lần

0
15
Bé Lynlee cùng mẹ và 2 chị.

TEXAS – Khi cô Margaret Boemer đi khám thai định kỳ vào tuần thứ 16 khi mang thai đứa con thứ ba, cô được thông báo rằng thai nhi có điều bất ổn. “Họ nói rằng đứa bé có một khối u ở xương cụt,” người mẹ sống tại thành phố Plano, Texas, kể lại. Khối u này luôn phát triển trước khi em bé ra đời, và là dạng khối u thường thấy nhất đối với trẻ sơ sinh. Theo Tiến Sĩ Darrell Cass, giám đốc Nhi khoa tại Bệnh viện nhi đồng Texas, khối u xương cụt thường xuất hiện trên bé gái nhiều hơn bé trai, và xảy ra với tỷ lệ 1 trên 35,000 ca sinh.

“Một số khối u rất dễ kiểm soát, và bác sĩ sẽ giải phẫu cắt khối u khi em bé ra đời,” Tiến Sĩ Cass nói. “Tuy nhiên, trong một số trường hợp, khối u hút máu từ em bé, khiến tim em bé không đủ máu để hoạt động, dẫn đến tình trạng thai nhi chết non.” Em bé Lynlee, con gái cô Margaret, rơi vào trường hợp thứ hai. Khối u quá lớn khiến thai nhi của cô Margaret yếu đi từng ngày, và các bác sĩ quyết định phải làm điều gì đó.

Dù một số chuyên gia cho rằng cô Margaret nên bỏ thai, nhưng Tiến Sĩ Cass đã có một quyết định khác. Ông đề nghị với cô Margaret phương pháp phẫu thuật thai nhi – một giải pháp có thể cứu được em bé, nhưng cũng có rất nhiều rủi ro. Khi cô Margaret mang thai được 23 tuần 5 ngày, Tiến Sĩ Cass và nhóm của ông quyết định phẫu thuật. Khi đó, khối u đã phát triển lớn hơn cả thai nhi. Ca phẫu thuật được thực hiện bởi Tiến Sĩ Cass và Tiến Sĩ Oluyinka Olutoye, kéo dài trong 5 giờ đồng hồ.

Trong ca phẫu thuật, thai nhi được đưa hoàn toàn ra khỏi bụng mẹ để cắt bỏ khối u. Sau đó, bé được đưa trở lại vào bào thai và tử cung người mẹ được khâu lại. Cô Margaret phải nằm yên trên giường trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ. Với sức mạnh của người mẹ, cô chịu đựng cơn đau và sự bất tiện thêm 12 tuần nữa, để thai nhi đủ 36 tuần – gần như đủ ngày đủ tháng. Sau cùng, bé Lynlee Hope ra đời lần thứ hai bằng phương pháp sinh mổ vào ngày 6 tháng 6, với cân nặng 5 pound 5 ounce.

Khi 8 ngày tuổi, Lynlee trải qua một cuộc phẫu thuật nữa để cắt bỏ toàn bộ phần còn lại của khối u mà các bác sĩ đã không thể cắt bỏ trước đó. Phần dư này cũng đang phát triển lớn trở lại. Lynlee được chăm sóc tại bệnh viện trong vài tuần và sau đó được về nhà với bố mẹ. Cho đến nay, bé Lynlee phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, và bố mẹ của em gọi ca phẫu thuật là một phép màu.

:VD:

SHARE