El Nino sắp đến với mưa ồ ạt, hết trận này đến trận khác

0
11
A view of downtown Los Angeles as seen from Hollywood, California, November 3, 2015. Los Angeles is hoping the coming rains expected from El Nino will help alleviate some of the damage of the drought. AFP PHOTO/ ROBYN BECK (Photo credit should read ROBYN BECK/AFP/Getty Images)

Los Angeles nhìn từ Hollywood đầu tháng 11. Thành phố này cũng như các địa phương trên khắp California đang mong chờ mưa tới để bớt hạn hán. Thế nhưng mưa lớn cũng có thể gây ra những tai họa. (Robyn Beck/ Getty Images)

Hiện tượng thời tiết El Nino mãnh liệt ở Thái Bình Dương đang trở nên mạnh mẽ hơn, chuẩn bị mang tới một mùa đông ẩm ướt bất thường cho California. Mùa đông này sẽ có những trận mưa lớn trong tháng Giêng, theo các chuyên gia khí hậu cho biết.

Trung Tâm Dự Báo Khí Hậu, thuộc Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia, cho biết El Nino đã mạnh thêm đến độ chín muồi, và được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng sức mạnh. El Nino nàyđược dự đoán sẽ là một trong ba El Nino mạnh nhất được ghi nhận từ năm 1950 đến nay.

“Đó là tin chính thức. El Nino tới đây rồi. Đó là một điều dứt khoát. Vì vậy vào lúc này, chúng tôi đang chờ đợi những tác động ở California,” ông Bill Patzert, nhà khí hậu học tại phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory của cơ quan không gian NASA ở La Canada Flintridge, nói như vậy.

Nói chung, mãi cho đến tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba, thì El Nino mới đạt cao điểm ở California, theo Patzert cho biết. Đó là khi các cư dân California nên dự tính xảy ra “những vụ sạt lở bùn, mưa lớn, hết trận mưa này đến trận mưa khác, giống như một vòng dây đai chuyển động liên tục. Tháng 1 và tháng 2 sắp tới rồi. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nên chuẩn bị, thì hãy ra khỏi chiếc ghế nệm, và làm điều đó ngay bây giờ. Những cơn bão này đang sắp xảy ra, El Nino tới đây rời, và rất lớn,” Patzert nói.

Vào hôm 4 tháng 11, nhiệt độ bề mặt nước biển trong một khu vực tiêu chuẩn của Thái Bình Dương, ở phía tây của Peru, đã đạt 5 độ trên mức trung bình, tăng nhanh hơn nhiệt độ ấm bất thường mà người ta nhìn thấy tại thời điểm này của năm, trong năm 1997, phát triển thành El Nino mạnh nhất ở mức kỷ lục. El Nino đã gây ra những tác động lớn trên toàn thế giới, thúc đẩy một mùa bão hoạt động tích cực và mạnh mẽ bất thường ở phía đông Thái Bình Dương. Trong đó có trận bão Patricia, đánh vào Mexico trong tháng qua.

Chile là nơi có một trong những sa mạc khô cằn nhất thế giới. Lúc này sa mạc ở đó nở đầy hoa, nhờ lượng mưa ở mức cao bất thường. Nhưng trong các khu vực khác, El Nino lại có nghĩa là hạn hán, đã được báo cáo xảy ra ở Nam Dương và Phi Luật Tân. Trước đó trong tuần này, Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng “11 triệu trẻ em gặp nguy cơ bị đói, mắc bệnh và thiếu nước do hiện tượng El Nino, tính nội trong miền đông và miền nam Phi Châu.”

Tầm quan trọng của bão El Nino 1997-1998 hiện thời đang trở thành tiêu điểm, giữa lúc các nhà khoa học nói rằng mô hình thời tiết ấy đang trở lại với miền nam California với mức độ hết sức ác liệt.

Hôm thứ Năm, Liên Hiệp Quốc cảnh báo rằng hơn 2 triệu người ở Trung Mỹ sẽ cần viện trợ lương thực, vì một đợt hạn hán bị El Nino làm cho trở nên tệ hại hơn, đã gây ra mất mùa khá nhiều. Các cơn bão thường giữ ẩm ướt cho những khu rừng ở miền nam Mexico và Trung Mỹ, Những cơn bão này di chuyễn lên phía bắc tới tận California và miền nam Hoa Kỳ, trong những mùa đông có El Nino mạnh mẽ. Miền bắc và miền trung California đã nhìn thấy một sự khởi đầu, ngay cả trước khi mùa đông bắt đầu. Một loạt bão trong tuần này đã làm cho một phần lớn của Sierra Nevada bị tuyết phủ; khoảng 36 inches tuyết đã trút xuống đỉnh núi Mammoth chỉ trong vòng hai ngày.

Tháng 12 có thể có vẻ yên tĩnh, và California nhận được cái mà ông gọi là “đợt tạm lắng dịu tháng 12.”

:VD:

SHARE