El Nino được tiên đoán mạnh hơn, tốt cho California bị hạn hán

0
3

Hồ Hensley tại Raymond, California đang khô vì thiếu mưa. (Justin Sullivan/Getty Images)

Những điều kiện thời tiết El Nino ở Thái Bình Dương được xác định lần đầu tiên trong tháng Ba năm nay đang trở nên mạnh thêm. Các nhà khoa học liên bang cho biết như vậy trong tuần này. Điều ấy làm cho người ta lại hy vọng rằng mùa đông sắp tới sẽ là một mùa ẩm ướt, mà người ta chờ đợi từ lâu cho California.

Hiện tượng thời tiết này đã tăng cường độ từ “yếu” trong tháng 4 lên tới “từ yếu đến trung bình” trong tháng 5. Trung Tâm Dự Báo Khí Hậu trực thuộc cơ quan Quản Trị Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) cho biết như vậy. Các giới chức nói rằng hiện nay có xác suất 80% hoặc cao hơn xảy ra chuyện các điều kiện El Nino vẫn sẽ kéo dài cho tới hết phần sau của năm nay. Tỷ lệ này tăng lên từ mức hơn 60% trong dự báo hồi tháng Tư.

Một El Nino mạnh mẽ kéo dài vào sâu trong mùa đông, sang tới mùa xuân năm sau, sẽ là điều thuận lợi cho California. Những El Nino rất mạnh hầu chắc sẽ mang lại lượng mưa đáng kể, cho một khu vực bị vây khốn bởi mấy năm trời hạn hán. Năm trong số sáu lần có được một El Nino mạnh, miền bắc California trở nên ẩm ướt hơn so với mức trung bình. Nhưng các nhà dự báo do dự, không dám nói chắc chắn rằng nó sẽ kéo dài đủ lâu hay không để tạo nên sự khác biệt trong mùa đông sắp tới.

El Nino là một hiện tượng thời tiết liên quan đến chuyện Thái Bình Dương ấm lên tại đường xích đạo, giữa Mỹ Châu và Đường Thay Đổi Ngày Quốc Tế. Biển này nóng lên gây ra những thay đổi trong các điều kiện không khí, mà vào mùa đông có thể mang lại những cơn bão ẩm ướt tới California.

Điều quan trọng là: Trong thời gian mùa đông năm nay, liệu El Nino diễn ra và nó có đủ mạnh hay không, để tác động đến dòng khí lưu di chuyển nhanh trên Thái Bình Dương?

Hai trong số các điều kiện thời tiết El Nino mạnh nhất trong những năm gần đây đã được hình thành trong năm 1982 và năm 1997. Những cơn bão làm ướt đẫm California trong những mùa đông sau đó đã gây ra những trận lũ lụt, được các đài truyền hình trên toàn quốc đưa tin .

Sự kiện El Nino hiện nay có ưu điểm là những mức nhiệt độ bề mặt đại dương thực sự ấm hơn so với những nhiệt độ tại thời điểm này trong mùa xuân năm 1997, tiếp nối sau đó là lượng mưa mạnh mẽ trong mùa đông kế tiếp.

Nhưng El Nino có thể hay thay đổi. El Nino có thể kéo dài từ 9 đến 12 tháng, và trong một số trường hợp, có thể kéo dài từ 15 đến 18 tháng. Nhưng nó cũng có thể yếu đi nhanh với tốc độ đáng thất vọng.

Cách đây chừng một năm, các nhà dự báo đã nhìn thấy những dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy El Nino có thể bắt đầu. Thế nhưng những dự đoán ấy khô héo đi giữa lúc nạn hạn hán tàn bạo của California tiến sang một năm thứ tư.

Dự báo NOAA được đưa ra cách hai ngày sau khi Nha Khí Tượng ở Úc Đại Lợi nói rằng những cuộc quan sát của họ cho thấy El Nino “có lẽ kéo dài trong những tháng sắp tới.” Các giới chức ở Úc nói rằng theo dự đoán El Nino sẽ trở thành ảnh hưởng chiếm ưu thế đối với khí hậu của Úc trong nửa sau của năm nay.

:VD:

SHARE