El Nino đang lớn dần, nhưng không bảo đảm California sẽ hết hạn hán

0
4
AZUSA, CA - MARCH 1: Bob Lavezzari clears ashen mud from his street in a neighborhood threatened with a possible major mudslide below a burned hillside as a storm brings rain in the midst of record drought on March 1, 2014 near Azusa, California. The rain offers some relief to the dry conditions but is not expected to be enough to break the historic drought. A drought-related unseasonal wildfire, the Colby Fire, was accidentally ignited in the dry chaparral vegetation in January, destroying homes and sending thousands fleeing. The charred and denuded hillsides are threatening the homes of about a thousand evacuated residents with rain-loosened mud-ash debris flows. (Photo by David McNew/Getty Images)

Một người đang xúc bùn trong khu nhà nằm gần nơi bị sạt lở tại Azusa, Nam California. Các chuyên gia đang lo ngại El Nino sẽ gây lũ lụt, sạt lở lớn trong mùa đông sắp tới. (David McNew/Getty Images)

Hiện tượng thời tiết El Nino mạnh thêm ở Thái Bình Dương có thể trở thành một trong những El Nino dữ dội nhất được ghi nhận trong lịch sử. Nước biển đang ấm lên tràn về hướng Mỹ Châu, tạo ra một dạng thức có thể đem tới những trận giông tố lớn chưa từng thấy, mà cả một thế hệ mới có một lần trong mùa đông năm nay, cho tiểu bang California đang bị khô cằn nứt nẻ vì hạn hán.

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Hậu của Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia cho biết hôm thứ Năm, tất cả các mô hình máy điện toán hiện nay đều đang dự đoán rằng một hiện tượng El Nino mạnh mẽ sẽ đạt cao điểm vào cuối mùa thu, hoặc vào đầu mùa đông sắp tới đây. Một loạt quan sát đã khiến cho các nhà khoa học kết luận rằng “những sắc thái này của khí quyển và đại dương đều phản ảnh một hiện tượng El Nino quan trọng đang mạnh thêm.

“Điều này chắc chắn có thể trở thành El Nino lớn như khủng long Godzilla,” ông Bill Patzert nói. Ông là một nhà khí hậu học của phòng thí nghiệm Jet Propulsion Laboratory, trực thuộc cơ quan không gian NASA, ở La Canada Flintridge trong vùng Los Angeles.

Ông Patzert nói rằng tín hiệu của El Nino ở Thái Bình Dương “lúc này mạnh hơn so với năm 1997.” Vào mùa hè năm ấy, El Nino đã phát triển mạnh mẽ nhất trong lịch sử.

Patzert nói, “Bây giờ mọi sự đang diễn ta đúng cách cho El Nino. Nếu điều đó phù hợp với tiềm năng của El Nino, thì hiện tượng này có thể đem đến nhiều trận lũ lụt, sạt lở đất, và tình trạng rối loạn.”

Sau khi El Nino mạnh nhất được ghi nhận tăng thêm sức mạnh suốt mùa hè năm 1997, thì mùa đông tiếp theo đã mang tới cho miền nam California một lượng mưa hàng năm nhiều gấp đôi, và làm dày lên gấp đôi lớp tuyết phủ trong vùng Sierra Nevada. Lớp tuyết này là một nguồn quan trọng cho việc cung cấp nước của tiểu bang.

Một El Nino vũ bão có thể làm thay đổi một dòng khí lưu di chuyển nhanh trong khu vực cận nhiệt đới. Dòng này thường trút mưa xuống trên các khu rừng ở miền nam Mễ Tây Cơ và Trung Mỹ, lên tới California và miền nam Hoa Kỳ. Nhưng quá nhiều mưa trong cùng một lúc như thế cũng từng cho thấy là El Nino có sức tàn phá California trong quá khứ. Vào đầu năm 1998, các trận giông mang đến đây những trận lũ lụt và sạt lở đất tràn lan, khiến cho 17 người chết và gây thiệt hại hơn nửa tỷ Mỹ kim ở California. Trung tâm thành phố Los Angeles nhận được lượng mưa gần tương đương với một năm, trong tháng Hai 1998.

Mặc dù có dấu hiệu đáng lạc quan từ Thái Bình Dương, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng El Nino không chắc cứu được nạn hạn hán. Họ cho biết có ít nhất bốn hoặc năm trường hợp mà El Nino có thể thất bại trong việc mang đủ nước mưa đến California.

Một trường hợp có thể xảy ra là El Nino mang quá nhiều mưa đến Nam California, gây lụt lội từ San Diego đến Quận Cam, như đã xảy ra trong tháng Bảy, nhưng lại không mang mưa là bao nhiêu đến Bắc California, nơi có những hồ dự trữ nước cho cả tiểu bang

Tuy vậy, El Nino hiện nay đã được mô tả khỏe mạnh với bắp thịt cuồn cuộn mà một người viết blog cho Cơ Quan Khí Tượng Quốc Gia đặt biệt danh là “Bruce Lee” (Lý Tiểu Long). Những ảnh hưởng của El Nino này đã bắt đầu được được cảm nhận trên toàn thế giới. Một El Nino mạnh mẽ có thể mang lại những cơn mưa to vào mùa đông tới California và miền nam Hoa Kỳ. Thế nhưng El Nino đó cũng mang thời tiết khô hạn đến những nơi khác trên thế giới.

El Nino đang bị đổ lỗi là đã gây ra tình trạng hạn hán ở nhiều vùng đất tại Phi Luật Tân, Nam Dương, và Úc, như đã xảy ra trong giai đoạn 1997-98.

Hạn hán cũng còn dai dẳng ở Trung Mỹ Châu. Mực nước hiện nay rất thấp trong các đường thủy đạo tạo nên kênh đào Panama. Mực nước thấp đến nỗi các giới chức mới đây phải loan báo những mức giới hạn về tàu bè chạy qua con kênh ấy. Kênh Panama nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương.

El Nino cũng mang đến những trận mưa lớn, giúp chấm dứt tình trạng hạn hán ở ba tiểu bang Colorado, Texas và Oklahoma.

:VD:

SHARE