Edward Snowden “dạy dỗ” WikiLeaks

Nhà sáng lập Julian Assange của WikiLeaks (trái) và “người thổi còi” Edward Snowden. Ảnh: Reuters

Cuộc tranh cãi nổ ra khi “người thổi còi” Edward Snowden viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Chưa bao giờ việc dân chủ hóa thông tin lại quan trọng như lúc này và Wikileaks thật sự đã góp phần rất lớn, tuy nhiên việc họ không chịu chọn lọc thông tin là một sai lầm”.

Mặc dù vẫn ghi nhận vai trò của trang web Wikileaks trong việc “dân chủ hóa” thông tin, song Edward Snowden – người từng tiết lộ rất nhiều tài liệu mật của NSA – lại đề xuất rằng một chút “chọn lọc” sẽ không ảnh hưởng lớn đến việc công khai, minh bạch hóa thông tin.

Không lâu sau đó, Wikileaks đáp trả lại Snowden trên Twitter và cho rằng Snowden chỉ cố gắng “lấy lòng” ứng viên tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ là bà Hillary Clinton và đang tìm cách cải thiện quan hệ với Washington. Edward Snowden hiện sống lưu vong tại Nga.

Những bình luận trên của Snowden được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Wikileaks tiết lộ một số tin nhắn thoại của các quan chức hàng đầu trong Đảng Dân chủ và hơn 19.000 email nội bộ của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) bị rò rỉ trong một vụ hack hệ thống máy tính. Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hứa hẹn rằng “sẽ còn nhiều tài liệu nữa” sắp được tiết lộ.

Khác biệt lớn giữa WikiLeaks và Snowden chính là cách xử lý dữ liệu mà họ công bố trước dư luận. Snowden làm việc với The Washington Post và một số nhà báo ở các hãng thông tấn, báo chí khác để phơi bày các chương trình giám sát của NSA. Trước khi tiết lộ, các nhà báo đã hiệu đính lại các tài liệu và không công khai một số nhằm tránh gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Cách tiết lộ của WikiLeaks “triệt để” hơn vì trang web này thường tiết lộ và đăng tải một lượng lớn thông tin nhưng hầu như không chọn lọc để loại bỏ các thông tin cá nhân nhạy cảm.


Những dòng Tweet chỉ trích nhau của Snowden và WikiLeaks. Ảnh: RT

Những dòng Tweet chỉ trích nhau của Snowden và WikiLeaks. Ảnh: RT

Trong lần tiết lộ các email vừa qua của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, WikiLeaks đã phơi bày cả những thông tin như số thẻ tín dụng, số hộ chiếu và số an ninh xã hội (social security number, thường gọi là số SS) của một số nhân vật, khiến họ có nguy cơ bị đánh cắp danh tính.

Một số nhà quan sát cũng đã chỉ trích WikiLeaks về việc trang web này gần đây đã tiết lộ những đường dẫn liên kết đến một trang web có chứa thông tin cá nhân của các công dân Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ đảo chính vừa rồi ở đất nước này.

(theo RT, Washington Post)

SHARE