E dè Triều Tiên, Mỹ – Hàn chia sẻ thông tin dưới biển

 

Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm ngoài khơi bờ biển phía Đông, gần thành phố cảng Sinpo hồi tuần trước, Ảnh: YONHAP

Theo một quan chức quân sự Hàn Quốc hôm 28-8, thỏa thuận trên đạt được tại một cuộc họp của uỷ ban liên quan đến tàu ngầm hồi tháng 6.

Tại cuộc họp này, Mỹ và Hàn Quốc đã thảo luận về cách thức phân tích thông tin dưới biển tại những vùng biển nằm ở hai bên bán đảo Triều Tiên và chia sẻ thông tin này với nhau.

Trong số những vùng biển được nhắm đến có lãnh hải Hàn Quốc, vùng biển quanh TP Sinpo, căn cứ tàu ngầm chính của Triều Tiên. Đây là cảng mà Bình Nhưỡng dùng để phát triển chương trình tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae, nằm ở tỉnh Hamkyung.

“Môi trường dưới biển liên quan đến chiến dịch quân sự bao gồm các đặc điểm địa hình, nhiệt độ nước, độ sâu, dòng chảy thủy triều… Việc phân tích tổng thể các đặc điểm này sẽ giúp định vị được các động thái của tàu ngầm Triều Tiên và các vụ xâm nhập có thể có vào vùng biển Hàn Quốc” – quan chức quân sự nói.

Ở biển Hoàng Hải, đặc biệt là gần Đường ranh giới phía Bắc, Hàn Quốc và Mỹ sẽ đẩy mạnh giám sát và phân tích thông tin nhằm xác định tàu ngầm Triều Tiên có xâm nhập hay không.

Bàn về tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), chuyên gia về vũ trụ John Schilling viết trên trang mạng 38 North rằng mặc dù vụ phóng thử ngoài khơi bờ biển phía Đông, gần thành phố cảng Sinpo hồi tuần trước, thành công nhưng Triều Tiên vẫn phải mất ít nhất 2 năm nữa mới có thể triển khai vũ khí này. “Sự thành công của vụ thử SLBM mới nhất của Triều Tiên cho thấy chương trình tàu ngầm có thể tiến triển nhanh hơn dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nó sẽ sẵn sàng vào tuần tới, tháng tới hoặc thậm chí năm tới” – ông Schilling nói.

Chuyên gia này cũng lưu ý rằng Triều Tiên chỉ sở hữu một tàu ngầm lớp Gorae và về mặt lý thuyết có thể phóng SLBM từ đây. Gần đây, 38 North cho hay Triều Tiên đang xây dựng một xưởng đóng tàu mới trong Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo nằm nhưng cho đến nay không có thông tin về việc đóng tàu ngầm đã bắt đầu ở đó hay chưa.
H

(Theo Yonhap)

SHARE