E-2D Hawkeye hạ cánh lỗi gây tai nạn, thiệt hại hơn 2 triệu USD

Sau pha hạ cánh trượt trên đường băng, máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đã đâm thẳng vào dàn F/A-18 khiến bốn chiếc bị "vạ lây", thiệt hại lên đến hơn 2 triệu USD.

Vụ tai nạn xảy ra từ hôm 9/8 nhưng tới nay phía Hải quân Mỹ mới tổ chức họp báo công bố về vụ việc. Theo đó, một máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đã đâm thẳng vào dàn tiêm kích F/A-18 đang đỗ trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-2

Vụ tai nạn xảy ra với nguyên nhân khá đơn giản là do chiếc E-2D Hawkeye đã móc trượt cả ba cáp hãm đà trên hàng không mẫu hạm Abraham Lincoln. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-3

Sau khi móc trượt cả ba cáp hãm đà, máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawkeye đã đâm thẳng vào dàn chiến đấu cơ F/A-18 đang đỗ ở mạn trái tàu. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-4

Cũng theo thông tin được Hải quân Mỹ đăng đàn, vụ tai nạn đã được đóng dấu Class A. Mặc dù không tiết lộ thiệt hại cụ thể trong vụ tai nạn này tuy nhiên, việc đóng dấu Class A là bằng chứng cho thấy thiệt hại của vụ việc ít nhất vào khoảng 2 triệu USD. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-5

Class A là một trong số ba cấp được hải quân Mỹ sử dụng để đánh giá thiệt hại trong các vụ tai nạn mà lực lượng này gặp phải. Theo đó, các vụ tai nạn được đóng dấu Class A sẽ có chi phí khắc phục hậu quả ít nhất 2 triệu USD. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-6

Tuy nhiên, phía Không quân Hải quân Mỹ cho biết sau khi đánh giá sơ bộ thiệt hại của vụ việc, lực lượng này khẳng định những máy bay liên quan tới vụ tai nạn sẽ vẫn tiếp tục được sử dụng sau khi sửa chữa và không một chiếc nào bị phá huỷ hoàn toàn. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-7

Grumman E-2 Hawkeye là dòng máy bay cảnh báo sớm có số lượng đông đảo nhất hiện nay trên thế giới, với 96 chiếc đang hoạt động trong lực lượng Hải quân Mỹ, Không quân Ai Cập, Nhật Bản, Đài Loan và trong Hải quân Pháp. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-8

Loại maysb ay này đã được sản xuất từ năm 1960 và deduwocj sử dụng suốt từ khi ra đời cho tới tận ngày nay. Giá của mỗi chiếc E-2 Hawkeye vào khoảng 170 triệu USD. Nguồn ảnh: USnavy.

E-2D Hawkeye ha canh loi gay tai nan, thiet hai hon 2 trieu USD-Hinh-9

Trong quá khứ, Israel cùng với Singapore cũng từng sử dụng loại máy bay này trong biên chế của mình nhưng tới nay, hai quốc gia này đã loại biên E-2 Hawkeye vì nó đã quá lỗi thời. Nguồn ảnh: USnavy.
Theo Kiến Thức