DW: Bà Merkel khiến Đức bị cô lập hoàn toàn

0
13

Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Các quyết định gây tranh cãi của bà Merkel gây ra những hậu quả ngày càng nặng nề cho bà. Trong số các nước bất mãn đã hình thành hai phe: Một bên gồm Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Italia – các nước mà hiện nay không muốn phải tiếp tục chịu đựng hơn nữa chính sách cưỡng ép về kinh tế của Đức, bên khác gồm các quốc gia Đông Âu – không còn muốn nghe về chính sách “mở cửa” và cho phép người di cư nữa, tờ báo cho biết.

Các nhà lãnh đạo châu Âu không ngần ngại bộc lộ sự hoài nghi về những dự báo lạc quan của bà Thủ tướng Merkel. Theo đó, Thủ tướng Italy Renzi đã chỉ trích gay gắt về Hội nghị thượng đỉnh vừa qua diễn ra tại Bratislava, gọi cuộc gặp gỡ không khác gì “cuộc du ngoạn tốt đẹp trên sông Danube”, mà không thể đưa ra cách giải quyết cho các vấn đề mà EU đang phải đối mặt.

Bởi vì bà Thủ tướng đã đặt nhiều kỳ vọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng đối với cuộc gặp gỡ này, cho nên lời nhận xét từ “người bạn cũ Renzi” đối với bà Merkel là sự sỉ nhục thật sự, tác giả bài báo nhấn mạnh.

Ngoại trừ Brussels, bà Thủ tướng hiện nay không còn ai để dựa vào. Một trong những đồng minh của bà là Cựu Thủ tướng Anh David James Cameron, người mà bà Merkel luôn ủng hộ tình bạn đặc biệt, đã biến mất trong lịch sử.

Một người khác ủng hộ chính sách của bà Merkel là Thủ tướng Áo Werner Faymann, đã buộc phải từ chức do tình trạng di cư hàng loạt.

Các chính trị gia khác – từ Bratislava đến Bucharest – không hiểu tại sao họ phải tiếp nhận vào đất nước mình đám đông người tị nạn, trong khi các công dân của họ đang buộc phải đi tìm việc làm ở Tây Âu, tờ báo viết.

Dường như “những người bạn” châu Âu mà bà Merkel đặt niềm tin, đã dần biến thành kẻ thù của bà, và không lâu nữa, Đức và phần còn lại của châu Âu sẽ không còn đi chung trên một con đường, tác giả bài báo kết luận.